Vụ án vỡ đường ống nước Sông Đà: Sẽ sớm đưa ra xét xử

  • 05/04/2016 06:26
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Theo nguồn tin của Báo ANTĐ, hiện Tòa án Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ án vỡ đường ống nước Sông Đà từ cơ quan truy tố. Các bị cáo trong vụ án này sẽ sớm bị đưa ra xét xử công khai trong thời gian tới.

Vụ án vỡ đường ống nước Sông Đà: Sẽ sớm đưa ra xét xử ảnh 1Khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đường ông nước Sông Đà 

Theo đó, Hoàng Thế Trung (SN 1960, trú ở đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội (gọi tắt là Ban QLDA cấp nước Sông Đà) sẽ bị truy tố về tội: “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại  Điều 229-BLHS. Cùng tội danh này, 8 bị cáo liên quan gồm: Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển - từng giữ chức Phó Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư, Ban QLDA cấp nước Sông Đà; Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải - nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh (Vinaconex); Đỗ Đình Trì - cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân, đều từng là cán bộ của Viwase cũng sẽ bị xem xét rõ trách nhiệm trong phiên tòa tới đây.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và được triển khai xây dựng từ năm 2004 đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Tiến hành giám định, Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm. Kể từ tháng 2-2012 đến tháng 9-2015, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà đã 14 lần bị vỡ, dẫn đến đơn vị khai thác, kinh doanh phải bỏ ra hơn 13,4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, hậu quả của hàng chục lần vỡ ống nước còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 343 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,5 tỷ m3.

Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng đó, cáo trạng truy tố 9 bị cáo xác định nguyên Giám đốc Ban QLDA cấp nước Sông Đà cùng đồng phạm đã vi phạm các quy định về xây dựng. Trong đó, Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện thi công, trên cương vị của chủ đầu tư, song lại không làm tròn chức trách.

Các bị cáo này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng. Trong 3 cựu cán bộ của Ban QLDA cấp nước Sông Đà, bị cáo Trung và Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại, còn bị cáo Khải phải chịu trách nhiệm tương ứng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng, tương đương 291 giờ mất nước sinh hoạt với khoảng 1,2 tỷ m3. 

Tin cùng chuyên mục