Công an quận Hà Đông (Hà Nội)

Tọa đàm với đại diện 1.591 đội viên hòa giải về công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 9-5, Công an quận Hà Đông đã tổ chức hội nghị Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết mâu thuẫn nội bộ nhân dân; xây dựng mô hình Tổ hòa giải cơ sở kiểu mẫu về ANTT trên địa bàn quận”.
Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng CAQ và Trung tá Bùi Nhật Quang - Phó trưởng CAQ chủ trì, điều hành hội nghị tọa đàm

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng CAQ và Trung tá Bùi Nhật Quang - Phó trưởng CAQ chủ trì, điều hành hội nghị tọa đàm

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo phòng chức năng CATP Hà Nội; MTTQ Việt Nam quận Hà Đông; lãnh đạo các phòng chức năng và Ủy ban nhân dân 17 phường thuộc quận Hà Đông; đặc biệt là sự tham gia của gần 250 Tổ trưởng tổ hòa giải cơ sở đại diện cho 1.591 đội viên hòa giải trên toàn địa bàn quận Hà Đông.

Vai trò đặc biệt quan trọng trong giải quyết mâu thuẫn nội bộ nhân dân

“Công việc Tổ hòa giải rất vất vả, thậm chí nguy hiểm. Trong bối cảnh chế độ chính sách được hỗ trợ còn ít, nhưng các bác, các cô, các chú vẫn rất nhiệt huyết, dành thời gian quý báu của mình hỗ trợ nhiều cho cơ quan chức năng. Tinh thần trách nhiệm ấy là động lực, là tấm gương để mỗi CBCS Công an quận Hà Đông thêm cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững bình yên địa bàn”, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Trưởng Công an quận, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ 138 quận Hà Đông (Hà Nội) phát biểu khai mạc hội nghị tọa đàm.

Hội trường lớn CAQ Hà Đông không còn chỗ trống

Hội trường lớn CAQ Hà Đông không còn chỗ trống

Đồng chí Trưởng CAQ nêu rõ trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương đã xảy ra một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Những vụ việc nghiêm trọng đó gây mất ANTT địa phương, bức xúc dư luận, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vi phạm pháp luật xuất phát từ mẫu thuẫn trong nội bộ nhân dân nếu không được phát hiện và giải quyết kịp thời.


“Sổ tay dành cho cán bộ tổ hoà giải cơ sở tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn quận Hà Đông”

Để trang bị cho các Tổ hoà giải những kiến thức cơ bản về cách thức, quy trình thực hiện hoà giải mâu thuẫn nội bộ nhân dân, căn cứ quy định của pháp luật, CAQ Hà Đông đã nghiên cứu, xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, của các phòng nghiệp vụ thuộc CATP Hà Nội, các cơ quan, ban ngành thuộc UBND quận Hà Đông, từ đó biên soạn và phát hành cuốn “Sổ tay Dành cho cán bộ tổ hoà giải cơ sở tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn quận”.

Sổ tay bao gồm 3 nội dung chính: Nhận diện, phát hiện mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; Cách thức giải quyết, hoà giải mâu thuẫn và các văn bản, biểu mẫu phục vụ hoà giải mâu thuẫn, cụ thể:

Phần nội dung thứ nhất là “Nhận diện các loại mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”. Đây là nội dung rất quan trọng bởi Tổ hoà giải có hoạt động và phát huy được vai trò hay không phụ thuộc vào việc có kịp thời nắm bắt, phát hiện, nhận diện được các mâu thuẫn trong nhân dân hay không. Chỉ khi có nhận diện được mâu thuẫn thì mới kịp thời có biện pháp giải quyết không để phát sinh thành “điểm nóng”, thành hành vi vi phạm pháp luật.

Nội dung thứ hai của Sổ tay là “Nội dung, trình tự về hoà giải ở cơ sở”; và; phần cuối cùng là nội dung CAQ Hà Đông đã biên soạn các biểu mẫu phục vụ công tác hoà giải bao gồm:Mẫu đơn yêu cầu Toà án công nhận kết quả hoà giải thành ở cơ sở; Mẫu biên bản hoà giải thành và hoà giải không thành cùng hướng dẫn chi tiết kèm theo.

CAQ đã tiến hành in Sổ tay, và gửi đến các Tổ hoà giải cơ sở, giúp mỗi đội viên nghiên cứu, nắm sâu hơn các nội dung liên quan đến công tác hoà giải cơ sở…

Trước thực trạng ấy, bám sát chỉ đạo của CATP Hà Nội, UBND quận về nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để mâu thuẫn kéo dài, phức tạp theo phương châm “từ mâu thuẫn to thành nhỏ, từ nhỏ thành không còn mâu thuẫn”, CAQ Hà Đông đã ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường tập trung triển khai nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của công tác quản lý hành chính năm 2023.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền phân tích, thực tế cho thấy, những mâu thuẫn, tranh chấp nếu không được giải quyết kịp thời, triệt để có thể bùng phát thành vụ án hình sự, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Để có thể nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết, hoà giải có hiệu quả các mâu thuẫn, hạn chế phát sinh vi phạm pháp luật, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó các Tổ hoà giải cơ sở giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đáp ứng các tiêu chí “nhanh chóng”, “kịp thời” và “triệt để”, không để phát sinh thành các hành vi vi phạm pháp luật, đơn thư, khiếu kiện.

Gây dựng “vườn cây” từ những “hạt giống” tốt

Trung tá Bùi Nhật Quang - Phó trưởng CAQ trực tiếp trao đổi những vấn đề các đại diện Tổ hòa giải nêu tại hội nghị

Trung tá Bùi Nhật Quang - Phó trưởng CAQ trực tiếp trao đổi những vấn đề các đại diện Tổ hòa giải nêu tại hội nghị

Với những nhận thức và quan điểm chỉ đạo nhất quán xác định vai trò quan trọng của lực lượng hòa giải cơ sở trong công tác phòng ngừa tội phạm, thời gian qua, CAQ Hà Đông đã tích cực tham mưu lãnh đạo Ủy ban quận chỉ đạo UBND các phường tập trung củng cố, kiện toàn hoạt động các Tổ hòa giải; đưa Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn vào làm thành viên Tổ hoà giải để tăng cường công tác nắm tình hình những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, từ đó giải quyết kịp thời, dứt điểm không để mâu thuẫn trở thành thù tức, phức tạp kéo dài, phát sinh tội phạm.

Nhiều ý kiến, chia sẻ tâm huyết được đưa ra tại hội nghị tọa đàm

Nhiều ý kiến, chia sẻ tâm huyết được đưa ra tại hội nghị tọa đàm

“Gây dựng “vườn cây” từ những “hạt giống” tốt” là phương châm mà CAQ Hà Đông đề ra, trong công tác tham mưu, triển khai nâng cao sức mạnh, trách nhiệm của các Tổ hòa giải và Hòa giải viên.

Trong đó, điển hình là Tổ hòa giải của Tổ dân phố 9 phường Quang Trung, nơi đang được xây dựng là Tổ hoà giải cơ sở kiểu mẫu về ANTT. Từ năm 2020 đến nay, Tổ hòa giải Tổ dân phố 9 đã hòa giải thành công 16/22 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân trên địa bàn; đã giúp lực lượng Công an cơ sở nắm bắt kịp thời các vụ việc mâu thuẫn ngay từ khi mới hình thành, không để phức tạp kéo dài, đồng thời cũng làm giảm đáng kể thời gian trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn phường.

Để có được tính hiệu quả đó, Tổ hoà giải tổ dân phố 9 đã thành lập và tổ chức triển khai thực hiện một cách khoa học, bài bản, đúng quy định. Tổ hoà giải của TDP 9 đã tham mưu Đảng uỷ phường ban hành Nghị quyết nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, trong đó nêu rõ tình hình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở và phân công rõ trách nhiệm đối với từng cơ quan, ban, ngành đoàn thể trên địa bàn phường trong thực hiện công tác hoà giải cơ sở. Đồng thời, ban hành Quy chế phối hợp giữa Uỷ ban mặt trận tổ quốc và Uỷ ban nhân dân phường trong thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở. Hai văn bản trên được ban hành cho thấy sự thống nhất, quan tâm chỉ đạo của Cấp uỷ, chính quyền địa phương và xây dựng cơ chế phối hợp, phân công rõ trách nhiệm giữa các đơn vị trong thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả, vai trò của Tổ hoà giải cơ sở.

Từ một trong trong những “hạt giống” Tổ hòa giải tổ dân phố số 9 phường Quang Trung; tính đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông có 249 tổ hoà giải/257 tổ dân phố với 1.591 thành viên. Đội ngũ hòa giải viên – những người “tác tù và hàng tổng” khiêm nhường, mẫn cán và trách nhiệm ấy, đã, đang và sẽ là vốn quý hết sức quan trọng của quận Hà Đông, trên mặt trận giữ gìn bình yên địa bàn và hạnh phúc của từng mái ấm gia đình.

Xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng lực lượng

Phát biểu kết luận hội nghị tọa đàm, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền thay mặt Đảng ủy – Ban Chỉ huy và lực lượng CAQ gửi lời cảm ơn chân thành, tri ân toàn thể đội ngũ Hòa giải viên quận Hà Đông. “Các bác, các cô, các chú - những người được mọi người yêu mến đặt tên cho công việc là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” – đã và đang gắn bó với công việc bằng cái tâm của mình. Công việc Tổ hòa giải rất vất vả, thậm chí nguy hiểm. Trong bối cảnh chế độ chính sách được hỗ trợ còn ít, nhưng từng Hòa giải viên vẫn rất nhiệt huyết, dành thời gian quý báu của mình hỗ trợ nhiều cho cơ quan chức năng”, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền bày tỏ.

Chỉ huy CAQ Hà Đông trao "Sổ tay Dành cho cán bộ tổ hoà giải cơ sở tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn quận" tặng đại diện các Tổ hòa giải

Chỉ huy CAQ Hà Đông trao "Sổ tay Dành cho cán bộ tổ hoà giải cơ sở tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn quận" tặng đại diện các Tổ hòa giải

Đánh giá cao ý kiến được đại diện các Tổ hòa giải nêu tại Tọa đàm; ghi nhận nội dung quan trọng của Tọa đàm là đã được phổ biến các phương thức, cách thức nhận diện mâu thuẫn và công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đồng chí Trưởng CAQ, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 138 quận Hà Đông đề nghị các ban, ngành, đoàn thể và UBND các phường phối hợp với lực lượng Công an thực hiện nghiêm nhiều nội dung công tác trọng tâm.

Trước hết đối với UBND phường, 248 Tổ hòa giải ở cơ sở đã được kiện toàn tại các tổ dân phố (trong mỗi Tổ đều có 1 đồng chí Cảnh sát khu vực là thành viên). Các Tổ hòa giải cần ngay lập tức đi vào hoạt động, phát huy được vai trò tích cực của các thành viên Tổ trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp đồng thời nắm bắt thông tin về ANTT tại cơ sở hỗ trợ cho lực lượng Công an và cấp ủy chính quyền cơ sở…

Đồng chí Trưởng CAQ chỉ rõ trách nhiệm đối với lực lượng Công an, là tham mưu UBND quận tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với các Tổ hòa giải ở cơ sở nhằm phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng trong công tác phát hiện, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân tại cơ sở ngăn chặn khiếu kiện phức tạp, kéo dài, phòng ngừa phát sinh tội phạm hình sự ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở cơ sở.

Từng ý kiến đều bày tỏ tinh thần trách nhiệm cao trong công tác tham gia giữ gìn ANTT địa bàn

Từng ý kiến đều bày tỏ tinh thần trách nhiệm cao trong công tác tham gia giữ gìn ANTT địa bàn

“Công an các phường (đặc biệt lực lượng CSKV) chủ động nắm tình hình, tiếp nhận xử lý thông tin phát sinh mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, thường xuyên tiến hành rà soát, phát hiện, lên danh sách các trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, từ đó xác minh làm rõ các nguyên nhân mâu thuẫn để tiến hành các biện pháp hòa giải, ngăn chặn việc sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, nhất là gây ra các vụ án nghiêm trọng”, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền nhấn mạnh.

Đối với thành viên Tổ hòa giải, chỉ huy CAQ Hà Đông mong muốn tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong thực hiện hòa giải. Tổ chức trao đổi kinh nghiệm, thảo luận các giải pháp để tiến hành hòa giải vụ, việc phức tạp. Đẩy mạnh công tác phối hợp với Ban công tác Mặt trận, Chi hội phụ nữ, Chi đoàn thanh niên, Chi hội người cao tuổi, các tổ hòa giải và tổ chức, cá nhân khác trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Nhiệm vụ quan trọng khác được đặt ra đối với các ban ngành, đoàn thể, đó là nâng cao công tác phối hợp với các Tổ hòa giải cơ sở để tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân từ sớm, từ xa, đầy đủ, chính xác, đúng quy định của pháp luật và chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

“Từng cấp, từng ngành, từng lực lượng và từng cán bộ, hội viên Tổ hòa giải, khi và chỉ khi chúng ta có cùng chung sự bền bỉ, chung nhận thức, quyết tâm, hành động giữ bình yên địa bàn, thì mục tiêu đề ta mới trọn vẹn, bền vững”, chỉ huy CAQ Hà Đông bày tỏ.

Nhân lên sức mạnh và tinh thần trách nhiệm của những người “vác tù và hàng tổng”

Hội trưởng lớn CAQ Hà Đông buổi sáng 9-5 không còn chỗ trống! Với sự điều hành thảo luận của Trung tá Bùi Nhật Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Công an quận, gần 20 ý kiến thông tin, hỏi đáp đã được các bác đại diện Tổ hòa giải cơ sở đưa ra, và lần lượt được các đồng chí trong Ban chỉ huy CAQ; đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc quận, lãnh đạo UBND các phường hồi đáp, đều là những vấn đề, tình hình, nguyện vọng sát sườn, thực tế trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị tọa đàm

Toàn cảnh hội nghị tọa đàm

Đại diện gần 250 Tổ hòa giải trên địa bàn quận Hà Đông có cùng cảm nhận: đây là lần đầu tiên, hết sức bài bản, thẳng thắn, cầu thị, họ được dự, được giãi bày, được chia sẻ về công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”: vất vả, khó khăn, nhưng hết sức vinh dự, tự hào, bởi được góp sức mình giữ bình yên địa bàn.

Với CAQ Hà Đông, thành công của hội nghị Tọa đàm là tiền đề quan trọng để Đảng ủy – Ban Chỉ huy Công an quận tiếp tục tư duy, triển khai các hình thức tương tác, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân để hoàn thiện hơn nữa công tác giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn.

Từ đầu năm 2023 đến nay, đây là hội nghị Tọa đàm thứ tư có ý nghĩa hết sức quan trọng, cụ thể hóa yêu cầu phòng ngừa xã hội, được CAQ Hà Đông tổ chức. Trước đó, là các hội nghị Tọa đàm về quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, học sinh có biểu hiện vi phạm pháp luật; là hội nghị Tọa đàm quản lý người có quá khứ lầm lỗi tại cộng đồng; Tọa đàm với Ban quản trị các tòa chung cư…

Tại hội nghị CATP Hà Nội triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 5 vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP ghi nhận: “Rất ấn tượng với chủ trương và cách làm của CAQ Hà Đông trong tổ chức các hội nghị Tọa đàm”; từ đó, đồng chí Phó Giám đốc đề nghị Công an các quận, huyện nghiên cứu, vận dụng triển khai tổ chức.

“Tuyệt đối không chủ quan, không lơ là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm; đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội gắn với vai trò, sự chủ động và trách nhiệm tham mưu của lực lượng Công an”; phương châm ấy đã và đang được CAQ Hà Đông triển khai, và thu được những kết quả ban đầu trong các tháng đầu năm 2023: tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm; không xảy ra án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng…