Tòa chấp nhận đề nghị cắt bỏ "biệt danh" của Phan Văn Anh Vũ

ANTD.VN - Khai báo trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị bỏ từ “Vũ nhôm” ra khỏi cáo trạng để tránh dư luận hiểu nhầm. Xét thấy đây là yêu cầu chính đáng nên HĐXX chấp thuận và đề nghị các cơ quan báo chí tôn trọng quyền nhân thân của bị cáo này.

Theo đó, sáng 4-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh (SN1955, giai đoạn từ năm 2006-2011), Văn Hữu Chiến (SN 1954, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng 19 bị cáo liên quan về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai".

Ở ngày xét xử thứ ba này và sau khi hàng loạt bị cáo trong vụ án đã khai báo, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975 Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 79) là bị cáo tiếp theo bị HĐXX thẩm vấn nhằm làm rõ hành vi thâu tóm 22 nhà đất và 7 dự án bất động sản tại TP Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 22.047 tỷ đồng.

Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi bị cáo này bằng biệt danh. 

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Vũ cho biết bản thân là Chủ tịch các Công ty Xây dựng 79 và Xây dựng Bắc Nam 79. Ngoài ra, bị cáo còn nắm cổ phần tại các doanh nghiệp như: Công ty TNHH I.V.C; Minh Hưng Phát; Nhất Gia Phúc... Đây là các doanh nghiệp có tính gia đình và việc mua bán nhà đất tại Đà Nẵng đều do bị cáo Vũ quyết định.

Trả lời thẩm vấn của tòa, bị cáo này cho rằng cáo trạng truy tố mình không chính xác vì “Để mua các dự án, tôi ký đơn hoặc công ty có tờ trình gửi tới UBND. Còn giải quyết hay không là thẩm quyền của UBND, tất cả đều qua đường văn thư... Số liệu về nhà đất trong cáo trạng đúng nhưng tiền hoa hồng, tiền trước, tiền sau là không đúng”.

Được hỏi về mối quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ khẳng định: “Tôi không có quan hệ với lãnh đạo thành phố. Tôi làm doanh nghiệp, tên tuổi của Bí thư, Chủ tịch tôi phải biết nhưng không có quan hệ”.

Do bị cáo Vũ bị cách ly với các bị cáo khai báo trước đó nên chủ tọa cho biết một số bị cáo đã khai là bán đất cho doanh nghiệp của Vũ vì có điện thoại của lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu. Đáp lại, bị cáo Vũ nói: “Khai gì cũng phải có chứng cứ. Tôi không hiểu tại sao các anh chị lại khai như vậy”.

“Tôi mà bị xác định có tội sẽ khởi kiện các Công ty đã bán nhà tôi khiến tôi phải vào vòng lao lý. Viện kiểm sát bảo vệ bên bán phải bảo vệ thêm bên mua. Bị cáo là bên mua, anh bán phải chịu trách nhiệm. Bị cáo mua từ công ty nhà nước, không phải mua của công ty đầu đường xó chợ” – Phan Văn Anh Vũ nói tiếp.

Ngay sau đó, bị cáo Vũ xin được trình bày về việc bị bị tịch thu 29 nghìn đôla Singpore, 1 đồng hồ Rolex, nhiều điện thoại và máy tính xách tay... nhưng việc này không được ghi vào cáo trạng. Tức thì, Chủ tọa phiên tòa cho biết ghi nhận và sẽ xem xét việc này.

Trả lời HĐXX, Phan Văn Anh Vũ nói thêm, hôm nay (4-1) là tròn 2 năm bị cáo bị giam giữ khi về trình diện. “Bị cáo không nhận quyết định truy nã nào và cũng không bị bắt. Bị cáo sang Singapore xem tivi thấy ở nhà bị khám xét nên tự vào đồn công an Singapore để bảo họ đưa về trình diện” – bị cáo Vũ nói.

Đáng chú ý là ngay trước đó và theo đề nghị của Phan Văn Anh Vũ, HĐXX đã công bố đơn đề nghị của bị cáo này, trong đó có nội dung đề nghị không được gọi mình là “Vũ nhôm” và phải bỏ từ này ra khỏi cáo trạng để dư luận không hiểu nhầm. “Cha mẹ đặt tên cho bị cáo là Phan Văn Anh Vũ mà gọi bị cáo là Vũ “nhôm” giống như tội đồ” – Phan Văn Anh Vũ trình bày.

Đối với đề nghị nêu trên của bị cáo Vũ, thay mặt HĐXX, Thẩm phán Trần Nam Hà quyết định: “Đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, tôn trọng quyền nhân thân của bị cáo theo đúng Luật Báo chí và Luật An ninh mạng”.