Tòa án Tối cao Thái Lan tiếp tục vụ xét xử cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra

  • 07/03/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 6/3 đã mở lại phiên tòa xét xử tội danh tham nhũng đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, vốn bị hoãn lại sau khi ông này ra nước ngoài vào năm 2018, cũng như phát lệnh bắt giữ mới sau khi ông Thaksin không thực hiện lệnh triệu tập của tòa.

Tòa án Tối cao Thái Lan tiếp tục vụ xét xử cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ảnh 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Phiên tòa trên được mở lại sau khi Thái Lan ban hành một điều khoản mới, có hiệu lực hồi năm 2017, theo đó cho phép xét xử vắng mặt các cựu quan chức. 

Theo đó, 9 thành viên của hội đồng thẩm phán bắt đầu lắng nghe các cáo buộc vào lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương) mà không có ông Thaksin hay người đại diện của ông này

Ông Thaksin không xuất hiện để tự bào chữa và không báo trước sự vắng mặt nên tòa án tuyên bố rằng cựu thủ tướng phủ nhận mọi cáo buộc và phát lệnh bắt giữ. Tòa án yêu cầu Văn phòng Chưởng lý (OAG) tìm ra nơi ở của ông Thaksin và báo cáo tiến trình 1 lần/tháng.

Trong trường hợp ông Thaksin không bị bắt trong vòng 3 tháng sau lệnh bắt giữ, tòa án sẽ tiếp tục phiên xét xử vắng mặt. Trong quá trình này, ông Thaksin có thể chỉ định một người đại diện tham gia phiên điều trần bất kỳ lúc nào và vẫn có quyền tự bào chữa trước khi tòa ra phán quyết cuối cùng.

Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 10-7 để kiểm tra bằng chứng.

Ông Thaksin là cựu Thủ tướng Thái Lan trong giai đoạn 2001-2006 và bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Sau đó, ông ra nước ngoài nhằm tránh bị kết án. Năm 2008, cựu Thủ tướng Thái Lan này bị cáo buộc làm thất thoát một lượng lớn ngân sách nhà nước thông qua việc điều chỉnh các quy định về phí nhượng quyền viễn thông mang lại lợi ích riêng cho công ty của ông là Tập đoàn viễn thông Shin Corp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục