Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ chính sách tuyển sinh cân nhắc yếu tố chủng tộc

ANTD.VN -  Tòa án Tối cao Mỹ ngày 29-6 quyết định bác bỏ chính sách tuyển sinh cân nhắc yếu tố chủng tộc, với đa số thẩm phán của tòa ủng hộ.
Tòa án Tối cao Mỹ

Tòa án Tối cao Mỹ

Tòa án Tối cao Mỹ cho biết, việc cân nhắc yếu tố chủng tộc trong việc tuyển sính đại học là vi hiến.

Phán quyết của tòa được đưa ra trong các vụ kiện của tổ chức Students for Fair Admission chống lại Đại học Harvard và Đại học North Carolina. Tổ chức này cho rằng các trường trên đã nhận học sinh người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha không đủ tiêu chuẩn, cũng như phân biệt đối xử với các ứng viên người Mỹ da trắng và người Mỹ gốc Á.

Các thẩm phán quyết định rằng các chính sách tuyển sinh này không phù hợp thể theo Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp, trong đó bảo vệ chống lại phân biệt đối xử.

Đa số thẩm phán nhất trí rằng các chính sách tuyển sinh thiếu “các chỉ tiêu có thể đo lường được” trong việc cân nhắc yếu tố chủng tộc.

Trong thư ngỏ, giới chức Harvard cho biết sẽ tuân thủ quyết định này. Tuy nhiên, theo họ thì giáo dục phụ thuộc vào một cộng đồng “gồm những cá nhân từ nhiều gốc gác và quan điểm khác nhau”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích phán quyết này và cho rằng Tòa án Tối cao đã đi ngược lại các án lệ đã có hàng thập kỷ. “Chúng ta cần giữ cánh cửa cơ hội rộng mở. Chúng ta cần nhớ rằng sự đa dạng là sức mạnh của chúng ta. Chúng ta phải tìm ra một con đường tiến về phía trước”, ông nói.

Giới chức các bộ tư pháp và giáo dục có kế hoạch sẽ hướng dẫn thêm cho giới quản lý các trường đại học trong những tuần tới. Họ sẽ tư vấn xem những chính sách và hành động nào là hợp pháp.