Đại học Harvard hầu tòa vì phân biệt đối xử với sinh viên gốc châu Á

ANTD.VN - Đại học Harvard danh tiếng của Mỹ đang vướng phải vụ bê bối pháp lý liên quan đến cáo buộc trường đại học này có thái độ phân biệt đối xử với các sinh viên gốc châu Á trong quy trình tuyển sinh của mình.

Theo đó, bên nguyên trong vụ kiện này là nhóm “Sinh viên Vì tuyển sinh công bằng” do nhà hoạt động xã hội Edward Blum đứng đầu, một người từng được biết đến với vụ kiện tương tự đối với trường Đại học Austin, bang Texas (Mỹ).

Tại phiên tòa đầu tiên, luật sư của bên nguyên cáo buộc trường ĐH Harvard đã lạm dụng tiêu chí về tính cách để gây bất lợi cho các sinh viên gốc Á, điều mà trước đây ĐH Harvard đã từng làm với các sinh viên người Do Thái, trong khi các sinh viên da trắng, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người da màu lại được thiên vị hơn.

Đại diện của Harvard đã phủ nhận cáo buộc trên song thừa nhận sắc tộc là một tiêu chí trong quy trình tuyển sinh. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ cho phép các trường đại học trong nước sử dụng tiêu chí sắc tộc trong quy trình tuyển sinh, nhưng phải có thời gian nhất định, phải thay đổi và điều chỉnh để đạt được mục tiêu đa dạng hóa sắc tộc học đường.

Có thể, sau vụ kiện này ĐH Harvard sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ cơ quan chức năng Mỹ.