Nguy cơ mất cân đối quỹ bảo hiểm xã hội

Nguy cơ mất cân đối quỹ bảo hiểm xã hội

ANTD.VN - Theo Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, dự kiến đến năm 2031 chênh lệch thu - chi quỹ hưu trí bắt đầu âm 35.962 tỷ đồng; quỹ bảo hiểm thất nghiệp dự báo đến năm 2020 chênh lệch thu chi hơn 668 tỷ đồng; còn quỹ bảo hiểm y tế đến cuối năm 2019 quỹ dự phòng sẽ hết và âm 144 tỷ đồng.
Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

ANTĐ - Sáng 14-6, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức “Hội thảo vận động chính sách phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng”.
Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

ANTĐ - Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam Chang Hee Lee cho biết, ngày 14-1, thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp lần đầu tiên tại Việt Nam đã được ký kết giữa 4 công ty du lịch.

Nghiêm cấm phân biệt giới trong tuyển dụng lao động

Nghiêm cấm phân biệt giới trong tuyển dụng lao động

ANTĐ - Nhân dịp Kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ (8-3), ngày 5-3, Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã đưa ra khuyến nghị nghiêm cấm, đẩy lùi phân biệt giới trong tuyển dụng lao động. 

Chỉ 7% giám đốc là nữ giới

Chỉ 7% giám đốc là nữ giới

ANTĐ - Ngày 13-1, Văn phòng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã công bố báo cáo về vai trò của phụ nữ trong kinh doanh và quản lý. 

Các nhà máy may tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Các nhà máy may tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

ANTĐ - Dù có những bước tiến về công tác phòng chống cháy nổ trong 4 năm qua nhưng nhìn chung, việc không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực này ở các nhà máy may mặc lớn tại Việt Nam vẫn khá phổ biến. 

Đã nghèo lại thêm khó

Đã nghèo lại thêm khó

ANTĐ - Việc cắt giảm chi tiêu xã hội đang diễn ra phổ biến trên thế giới đã khiến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, vốn đã khốn khổ lại càng thêm khó khăn.
Hậu quả của sự hấp tấp

Hậu quả của sự hấp tấp

ANTĐ - Việc thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” một cách vội vã và phổ biến trên thế giới đã tác động tiêu cực tới đời sống người dân, nhất là người nghèo dễ bị tổn thương.

Chìa khóa cho phát triển

Chìa khóa cho phát triển

ANTĐ -  Trong báo cáo “Thế giới việc làm 2014” công bố ngày 28-5, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tập trung làm nổi bật mối quan hệ giữa việc làm tốt và phát triển quốc gia thông qua việc khảo sát và phân tích chỉ số kinh tế xã hội của 140 quốc gia đang phát triển và mới nổi. Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định, cơ hội công việc tốt cho người dân giúp kích thích phát triển và giảm đói nghèo.

Thoát nỗi ám ảnh

Thoát nỗi ám ảnh

ANTĐ - Cho dù tình trạng thất nghiệp và nỗi lo “cơm áo gạo tiền” vẫn đè nặng lên hàng trăm triệu người trên thế giới song đầu tư vào con người luôn là giải pháp hữu hiệu để thoát khỏi nỗi ám ảnh này.
Mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

ANTĐ - Đã có nhiều phương án, đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, nhưng việc đảm bảo hài hòa cân đối Quỹ bảo hiểm với mục tiêu mở rộng đối tượng, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm giữa các thời kỳ là hết sức khó khăn. Đây là ý kiến của Bộ LĐ-TB&XH đưa ra trong báo cáo với Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội và tình hình quản lý, sử dụng Quỹ.
Sẽ thay đổi cách tính lương hưu

Sẽ thay đổi cách tính lương hưu

ANTĐ - Trước nguy cơ quỹ BHXH có thể bị vỡ trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) cần tính tới phương án tăng thời gian đóng, giảm thời gian hưởng chế độ BHXH và mở rộng các đối tượng tham gia. 

Giảm lao động yếu thế

Giảm lao động yếu thế

ANTĐ - Tổ chức Lao động quốc tế đã công bố Báo cáo xu hướng việc làm toàn cầu năm 2014, trong đó đánh giá Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới, nhưng thực tế tỷ lệ thất nghiệp năm 2013 đã tăng nhẹ khoảng 1,81-1,9% so với năm 2012. Điều này cũng nằm trong xu hướng của thế giới khi tăng trưởng việc làm còn yếu, thất nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện, đặc biệt nhóm lao động trẻ và một số lượng người có khả năng lao động vẫn nằm ngoài thị trường lao động.
Quả bom hẹn giờ

Quả bom hẹn giờ

ANTĐ - Cơ cấu “dân số vàng” thường đem đến những cơ hội phát triển hiếm có. Thế nhưng với đất nước vạn đảo - Indonesia, đây đang là “quả bom hẹn giờ” nguy hiểm.
Phải ký hợp đồng với người giúp việc?

Phải ký hợp đồng với người giúp việc?

ANTĐ - Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội thảo về chủ đề “Lao động giúp việc gia đình và chính sách pháp luật liên quan” nhằm phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến lao động giúp việc được quy định tại Bộ luật Lao động bổ sung, sửa đổi năm 2012. 
Ngăn ngừa nạn bóc lột lao động và mua bán người

Ngăn ngừa nạn bóc lột lao động và mua bán người

ANTĐ - Hưởng ứng Ngày người di cư quốc tế 18-12, chuỗi các sự kiện nhằm cung cấp các thông tin chính thống về chi phí và các kênh hợp pháp để đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn sẽ được tổ chức tại một số địa phương có nhiều nhu cầu tìm việc ở nước ngoài.