Tìm thấy "phượt thủ" người Anh mất tích ở Fansipan

  • 09/06/2016 14:23
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng chức năng vừa tìm thấy "phượt thủ" người Anh mất tích ở Fansipan nhiều ngày trước.

Tìm thấy "phượt thủ" người Anh mất tích ở Fansipan ảnh 1Phượt thủ người Anh Aiden Shaw Webb và vị trí nơi phượt thủ này mất tích

Liên quan đến vụ "phượt thủ" người Anh mất tích ở Fansipan, Sa Pa ngày 4-6, hiện lực lượng cứu hộ đã tìm thấy anh này.

Một thành viên đội cứu hộ xác nhận phượt thủ Aiden Shaw Webb được tìm thấy vào khoảng 13h ngày 9-6 gần trụ cáp treo số T4. Tuy nhiên, "Aiden Shaw Webb đã tử vong trong vòng 2 ngày trở lại đây", thành viên này cho biết.

Tuy nhiên, Thượng tá Lê Anh Dũng - Phó Trưởng Công an huyện Sapa cho biết chưa thể xác nhận thông tin này. Theo ông Dũng, khu vực tìm kiếm rộng lớn, địa hình phức tạp và rất khó liên lạc do ở khu vực khuất, không có sóng điện thoại di động. Phía cơ quan công an chưa có thông tin chính thức nào về việc này.

Anh Aiden Shaw Webb sinh năm 1993, quốc tịch Anh, mang thị thực du lịch có giá trị từ ngày 12/5/2016 - 12/6/2016, đi du lịch cùng bạn gái là chị Blue Bell Eloise Baugham. Hai người đến Sa Pa từ ngày 2/6. Hồi 6h ngày 3/6, anh Aiden Shaw Webb tự leo núi từ hướng thôn Sín Chải, leo dọc theo tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Trên đường đi anh Aiden vẫn liên lạc với bạn gái qua Facebook. Đến 18h cùng ngày, anh này nhắn tin cho bạn biết là mình bị tai nạn, ngã xuống thác, bị chấn thương đầu gối và bị đá cắt tay rất sâu, chảy nhiều máu. Du khách này cũng đã gửi vị trí định vị nơi bị ngã qua tin nhắn trên Facebook cho bạn gái và 2 người vẫn liên lạc với nhau đến 6h ngày 4/6 thì mất liên lạc hoàn toàn.

Lúc 13 giờ 30 chiều 9-6, lãnh đạo UBND huyện Sa Pa đã cho biết lực lượng cứu hộ vừa phát hiện được du khách người Anh bị mất tích bí ẩn tại Sa Pa.

Theo Công an huyện Sa Pa, qua quan sát từ trên cao, lực lượng cứu hộ đã phát hiện ra anh Aiden Shaw Webb ở một khu vực núi non hiểm trở.

“Do mới chỉ quan sát được từ trên cao nên chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận anh Aiden Shaw Webb còn sống hay đã chết. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai lực lượng tiếp cận khu vực này để đưa anh Aiden Shaw Webb lên”- vị lãnh đạo này cho hay.

Theo thông tin PV nắm được, lực lượng chức năng phát hiện anh Aiden Shaw Webb nhờ quan sát trên cáp treo lên Fansipan của Tập đoàn Sungroup.

Ngay sau khi nhận được tin báo du khách người anh tự leo núi Fansipan bị lạc và bị thương trong rừng quốc gia Hoàng Liên, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đã tổ chức lực lượng cứu hộ, tìm kiếm với hàng trăm người khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân.

Mặc dù đã tăng cường lực lượng tìm kiếm gồm lực lượng có kinh nghiệm như công an, quân đội, dân quân, kiểm lâm, nhân viên kỹ thuật cáp treo Fansipan và người dân địa phương... nhưng do địa bàn hiểm trở, đường đi lại rất khó khăn, nhất là các khe núi đá cao trên dưới 1.000 mét nên việc tìm kiếm không thuận lợi.

Trong nhiều ngày, lực lượng tìm kiếm đã tỏa đi nhiều hướng với nhiều phương án và cách thức tìm kiếm, nỗ lực xác định vị trí nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất, trong đó huy động cả hệ thống cáp treo Fansipan, dõi ống nhòm từ cáp treo để tìm kiếm bên dưới.

Gia đình nạn nhân cũng bay sang Việt Nam, mong muốn được hỗ trợ tài chính cho công tác cứu hộ và hứa treo thưởng 100 triệu cho người đầu tiên tìm thấy anh Aiden.

Được biết anh Aiden Shaw Webb là người leo núi chuyên nghiệp, anh dự định leo đỉnh Fansipan cùng bạn gái nhưng sáng 3/6, người bạn lại quyết định không đi nên anh Aiden leo núi một mình.

Aiden Shaw Webb mất tích bí ẩn khi leo đỉnh Fansipan thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên vào sáng 4-6.

Ngày 7-6, Đại sứ quan liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Hà Nội đã có công hàm gửi Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng Việt Nam đề nghị hỗ trợ tìm kiếm Aiden Webb.

Theo Giao thông, Dân Trí, NLĐ

Tin cùng chuyên mục