Tiêu chuẩn không được ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống

ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ NN&PTNT phải tổ chức đối thoại, tạo thống nhất trong khi xây dựng Tiêu chuẩn sản xuất nước mắm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian gần đây, một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, Tiêu chuẩn nước mắm không được ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống

Hiện, Bộ NN&PTNT đang chủ trì soạn thảo Dự thảo Tiêu chuẩn về quy trình sản xuất nước mắm. Dù vậy, Dự thảo Tiêu chuẩn này đang khiến dư luận đặt nhiều nghi ngờ về tính mục đích. Và đặc biệt, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống, các hiệp hội sản  xuất nước mắm truyền thống bày tỏ mạnh mẽ sự không đồng tình đối với nhiều quy định trong dự thảo.

Ví như, Dự thảo Tiêu chuẩn phân chia hai loại nước mắm nguyên chất và nước mắm. Trong khi đó, trên thị trường đang tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, còn gọi là nước chấm...

Dự thảo cũng yêu cầu kiểm soát dư lượng các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật… trong khi nguyên liệu làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc là cá cơm tự nhiên được đánh bắt từ biển.

Dự thảo cũng đưa quy định vại, thùng chứa nước mắm, làm mắm phải có màu sáng, trong khi hàng trăm năm nay, nước mắm vẫn được chứa trong các dụng cụ tối màu như chum, vại, bể xi măng…