Tiền trượt giá khi lĩnh bảo hiểm xã hội một lần là gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần băn khoăn về tiền trượt giá khi thấy nhiều người được nhận thêm khoản tiền này. Vậy tiền trượt giá là gì?

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tiền bảo hiểm xã hội một lần được xác định theo thời gian đóng bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Mức tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là số tiền tuyệt đối nhưng được nhân thêm hệ số trượt giá để bù đắp lại tỷ lệ mất giá của đồng tiền theo thời gian.

Khi tính thêm hệ số trượt giá trong thời điểm làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần, mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ cao hơn số tiền thực tế làm căn cứ tham gia bảo hiểm xã hội mà họ đã đóng.

Hằng năm, Bộ LĐ-TB&XH đều ban hành thông tư mới quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (còn gọi là hệ số trượt giá).

Điều chỉnh gần nhất là tại Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023.

Mức điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội áp dụng từ ngày 1/1/2023

Mức điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội áp dụng từ ngày 1/1/2023

Việc điều chỉnh này thường được Bộ LĐ-TB&XH ban hành và có hiệu lực vào thời điểm vào đầu năm. Chẳng hạn, Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH được ban hành vào ngày 3/1/2023, hệ số trượt giá được áp dụng từ ngày 1/1/2023 và có hiệu lực từ ngày 20/2/2023.

Do đó, những lao động làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần từ đầu năm 2023 đến trước khi Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thì số tiền lĩnh bảo hiểm xã hội một lần tạm thời chưa được tính hệ số trượt giá.

Sau khi thông tư điều chỉnh hệ số trượt giá có hiệu lực, những người này sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán bổ sung thêm khoản tiền chênh lệch sau khi tính thêm hệ số trượt giá, khoản tiền này thường được người lao động gọi là tiền trượt giá.

Đối với những lao động làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được công văn hướng dẫn áp dụng hệ số trượt giá năm 2023 theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH thì số tiền rút bảo hiểm xã hội một lần đã được tính thêm hệ số trượt giá, không cần phải thanh toán bổ sung tiền trượt giá như trường hợp trên.