Tiêm vắc xin tại nhà - ẩn họa khôn lường

  • 02/11/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTĐ - Dịch chồng dịch, cộng với tình trạng khan hiếm vắc xin thời gian qua đã khiến nhiều cha mẹ mệt mỏi khi xếp hàng nhiều ngày tại các Trung tâm tiêm chủng. Nhờ vậy mà dịch vụ tiêm chủng tại nhà càng được dịp bung nở, trong khi đó điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cũng như hiệu quả tiêm chủng.

Tiêm vắc xin tại nhà - ẩn họa khôn lường ảnh 1

Chị Đinh Thị Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) có 2 con nhỏ cho biết: Đứa đầu tiên do có thời gian rảnh nên chị đưa con đến Trung tâm Y tế dự phòng ở Nguyễn Chí Thanh tiêm thường xuyên theo lịch hẹn, tuy nhiên đến khi sinh đứa thứ 2, do thời gian quá bận rộn, lại nghe nói nhiều người phải xếp hàng từ sáng sớm mà vẫn không có vắc xin để tiêm, nên theo lời giới thiệu của hàng xóm, chị đã gọi điện cho một nhân viên y tá ở phường đến tiêm cho con. Chỉ cần gọi điện nhờ tiêm một lần là những lần sau cứ đến lịch là cô y tá này đã chủ động gọi trước một ngày để thông báo ngày tiêm, thậm chí có lúc gia đình chị đi sang nhà ngoại cách cả gần chục cây số mà cô y tá này vẫn đến tận nơi để tiêm cho con chị.

Để “thuyết phục” khách hàng chọn tiêm dịch vụ tại nhà, cô y tá luôn khẳng định tất cả những loại thuốc của mình đều là thuốc nhập khẩu loại xịn chứ không phải loại vắc xin miễn phí, và rằng phải rất khó khăn thì cô mới “canh” mua được những loại vắc xin này, nếu lên các trung tâm thì có xếp hàng cả mấy ngày cũng không được tiêm. Cô cũng khẳng định đã có kinh nghiệm tiêm cả gần chục năm mà chưa để xảy ra trường hợp tai biến nào. 

Chị Hà cũng cho biết, giá thành tiêm dịch vụ tại nhà đắt hơn một chút so với đến trực tiếp các trung tâm, vì theo giải thích của người tiêm thì giá thuốc về đến quận đã đắt thêm mấy chục, về đến phường lại đắt thêm mấy chục nữa, và cộng với đó là tiền công tiêm 30.000 đồng. “Dù biết tiêm ở nhà cũng có những nguy cơ nhất định nhưng vì không có thời gian, hơn nữa lịch tiêm  của bé thứ 2 khá dày nên mình đành chọn dịch vụ tiêm tại nhà. Hơn nữa, cô y tá này cũng khá nhiệt tình và trước khi tiêm đều cho xem kỹ loại thuốc, tình trạng thuốc nên cũng yên tâm phần nào” - chị Hà nói. 

Cũng giống như chị Hà, chị Hoàng Vân Linh (Ba Đình, Hà Nội) cũng thường xuyên gọi một y tá về nhà tiêm chủng, tuy nhiên gần đây chị đã phải tạm dừng dịch vụ này. “Mấy lần khi con tôi bị ho, sổ mũi tôi yêu cầu dừng tiêm nhưng cô y tá quả quyết không ảnh hưởng gì vì theo cô “thời tiết giao mùa thế này thì ho, sổ mũi là chuyện thường, chỉ cần không sốt quá cao là tiêm được”. Có lần vừa tiêm xong thì con tôi sốt, đi bệnh viện khám bị viêm họng và phải uống kháng sinh. Vì vậy tôi quyết định dừng tiêm dịch vụ tại nhà mà đến Trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn kỹ” - chị Linh chia sẻ.

Dù các cơ quan chức năng luôn khẳng định là không có tình trạng “tuồn” vắc xin ra ngoài để tiêm dịch vụ tại nhà, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên thì tình trạng này diễn ra phổ biến. Bất kỳ phụ huynh nào có nhu cầu đều có thể tìm được nhân viên y tế tiêm tại nhà. Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã từng khẳng định trên báo chí rằng việc tiêm phòng chỉ được thực hiện tại các điểm tiêm phòng đã được cấp phép. Bộ Y tế đã có những quy định rất chặt chẽ về quy trình tiêm chủng, từ khâu bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm, khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm cho trẻ... Ông Cảm khẳng định thực hiện tiêm chủng tại nhà chắc chắn không bảo đảm chất lượng, an toàn tiêm chủng, dễ xảy ra tai biến sau tiêm. Trung tâm y tế dự phòng cấm tất cả cán bộ, nhân viên thực hiện tiêm chủng tại nhà. Nếu người dân phát hiện có hiện tượng nhân viên đi tiêm phòng ngoài các điểm tiêm của thành phố, đề nghị gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội 0439.985.765 để phản ánh. 

Tin cùng chuyên mục