Tích cực phòng chống cướp hiệu vàng, ngân hàng

ANTĐ - CAQ Đống Đa vừa sơ kết chuyên đề phòng chống cướp có vũ khí các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng. Theo đánh giá của lãnh đạo CATP Hà Nội, công tác này được triển khai có chiều sâu, bước đầu thu được những kết quả nhất định.

CAQ Đống Đa nhắc nhở chủ hiệu kinh doanh vàng bạc cảnh giác

trước mọi  thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp tài sản

Từ 2 vụ cướp có vũ khí tại hiệu vàng Trọng Đức, ở phường Ngã Tư Sở và Ngân hàng Hàng hải, ở phường Ô Chợ Dừa, xảy ra vào đầu năm 2010, CAQ Đống Đa đã xây dựng và thực hiện chuyên đề phòng chống trộm cướp có vũ khí trong các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng.

Sau hơn 1 năm thực hiện chuyên đề, CAQ Đống Đa đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP, triển khai lắp đặt loa báo động cho các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng đóng trên địa bàn. Mặt khác, tổ chức tập huấn công tác phòng ngừa cướp tại các hiệu vàng, ngân hàng cho lãnh đạo các cơ sở kinh doanh và chỉ huy của 21 CAP trong khu vực; thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại 330 cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng, để đánh giá thực trạng phòng ngừa và có những biện pháp khắc phục.

Tới nay, 100% cơ sở kinh doanh vàng bạc đã lắp đặt loa báo động, trong đó có 12 cơ sở kết nối trực tiếp với CAP; 100% cơ sở ngân hàng đã bố trí lực lượng bảo vệ… “Việc tích cực thực hiện những biện pháp nêu trên là yếu tố chính, giúp địa bàn quận Đống Đa trong 1 năm qua không xảy ra những vụ việc liên quan đến hoạt động trộm, cướp tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng” - Thượng tá Bùi Văn Đại, Trưởng CAQ Đống Đa nhấn mạnh và đánh giá qua những buổi tập huấn, nhận thức về tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, chống cướp của lãnh đạo chủ chốt các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng và lực lượng công an cấp cơ sở đã được nâng lên rõ rệt, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn sự bình yên trong khu vực”. Ghi nhận, biểu dương những thành tích trong công tác phòng chống cướp có vũ khí tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng của quận Đống Đa, Giám đốc CATP Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 21 cá nhân của CAQ và các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng.

“Quận Đống Đa là một trong những địa bàn thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp có vũ khí nhằm vào các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng” - Đại tá Nguyễn Đức Chung, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá và yêu cầu CBCS - CAQ không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác. Phòng chống tội phạm đòi hỏi sự phối kết hợp của nhiều đơn vị chức năng, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng công an, mà còn là nhiệm vụ sống còn của các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và chính quyền địa phương, nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, việc khắc phục, xóa bỏ những tồn tại, yếu kém trong công tác phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngân hàng là việc làm cần thiết. CAQ quận Đống Đa tiếp tục mở các lớp tập huấn kỹ năng ứng phó với các tình huống, sử dụng các thiết bị kỹ thuật phòng chống tội phạm mới cho cán bộ, công nhân viên các cơ sở kinh doanh như thiết bị chống cắt, phá két sắt; đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ của CAQ chủ động phối hợp với công an các phường và bảo vệ dân phố, dân phòng duy trì công tác tuần tra, rà soát các ổ nhóm tội phạm và số đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội, nhằm phát hiện và phòng ngừa, ngăn chặn ngay các hoạt động tội phạm.