Thuyết phục người khác

ANTĐ - Gia đình Miller có một cửa hàng bán thiết bị điện lớn nhất trong vùng do bố của cậu mở ra và điều hành đã nhiều năm. Những kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, Miller thường ra giúp bố làm các công việc như: đi giới thiệu sản phẩm hay bán hàng. Miller học chuyên ngành PR và Marketing nên cậu rất muốn áp dụng những kiến thức đã học được ở trường vào việc giúp bố tại cửa hàng.

Hè năm nay cũng vậy, Miller làm những tờ rơi quảng cáo rồi đi đến từng gia đình trong vùng để giới thiệu. Doanh thu của cửa hàng thực sự có tăng lên khiến cậu sinh viên rất tự hào, nhưng Miller than phiền với bố rằng, trang trại gia cầm ở chân núi không làm cách nào tiếp thị được, thậm chí hỏi họ còn không thèm trả lời. Ông Victor - bố Miller bảo, để ông đi một chuyến xem sao.

Ông Victor đến trang trại gia cầm và gõ cửa, bà chủ to béo đứng bên trong nói vọng ra: “Tôi đã nói rồi, trại gà của chúng tôi không cần thắp điện, chúng tôi không có nhu cầu”. Ông Victor cười cười bảo: “Bà có đàn gà Dominic đẹp quá, tôi muốn mua trứng gà tươi”, bà chủ ngạc nhiên bước lại gần nói: “Sao ông biết gà của chúng tôi là giống Dominic?”. Ông Victor trả lời: “Tôi cũng là người nuôi gà, nhưng phải thú thật rằng chưa từng nhìn thấy đàn gà Dominic nào khỏe và đẹp như của bà đấy”.

Bà chủ nhà mặt giãn hẳn ra và mở cửa mời ông Victor vào: “Sao ông cũng nuôi gà mà lại đi hỏi mua trứng của tôi?”. “Tôi nuôi gà Leghorn cho trứng trắng, bà làm bếp chắc biết rõ, trứng gà Dominic đen dùng làm bánh kem sẽ ngon hơn trứng gà Leghorn rất nhiều”, ông Victor trả lời khiến cho bà chủ nhà gật đầu lia lịa nói phải. Nghe tiếng bò rống ở bên cạnh, ông Victor lại tiếp: “Tôi dám cá với bà, tiền thu được từ việc bán trứng còn gấp nhiều lần tiền bán sữa bò của ông nhà phải không ạ?”. Bà chủ nhà cười tít mắt, gật đầu rồi mời ông Victor đi tham quan trại gà của mình.

Ông Victor hỏi han rất nhiệt tình các thiết bị lắp trong trại gà và cuối cùng ông nói, nếu lắp thêm hệ thống điện và lò sưởi cho trại thì năng suất gà sẽ tăng lên đáng kể, bà chủ trang trại gia cầm đồng ý luôn. Hai tuần sau bà ta hồ hởi thông báo với ông Victor rằng, năng suất của trại gà đã tăng 10% và đến để cảm ơn ông đã cung cấp thiết bị rất tốt khiến cho Miller không khỏi ngạc nhiên.

Ông Victor mỉm cười nói với con trai: “Nếu muốn thuyết phục người khác, chúng ta phải biết đặt mình vào vị trí của họ, vì ai cũng có nhu cầu được tôn trọng, giữ thể diện và muốn được tôn vinh. Nếu chúng ta không lưu tâm đến điều này thì dù ý tưởng của ta có hay đến đâu cũng khó mà lay chuyển được người khác, con trai ạ!”.