Thượng tôn pháp luật vì một xã hội kỷ cương, bình yên

ANTD.VN -Vụ việc đau lòng ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, khi 3 cán bộ chiến sĩ công an đã phải hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trước sự manh động, quá khích của những kẻ chống đối, vi phạm pháp luật đang được khiến dư luận bàng hoàng. Nó đặt ra yêu cầu thượng tôn pháp luật để giữ gìn kỷ cương, phép nước, để xã hội bình yên.

Những đòi hỏi không có cơ sở

Tranh chấp đất đai dẫn đến tình hình phức tạp ở Đồng Tâm không phải là vấn đề mới, bất ngờ. Nó đã được báo chí phản ánh trong nhiều năm qua, được các cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết và thông báo, giải thích công khai nhiều lần.

Trở lại với diễn biến vụ việc. Năm 2014, Bộ Quốc Phòng quyết định giao đất tại khu vực đất quốc phòng được quy hoạch để làm sân bay Miếu Môn cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) tiếp nhận, quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng, trong đó có khu đất đồng Sênh rộng hàng chục ha. Cuối năm 2016, tình hình tại xã Đồng Tâm bắt đầu có những diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc một số công dân khiếu kiện cho rằng khu đồng Sênh là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm chứ không phải đất quốc phòng.

Đặc biệt, một số đối tượng không hề có quyền lợi hợp pháp tại khu vực đất quốc phòng được quy hoạch để làm sân bay Miếu Môn, nhưng vì lòng tham đã cố tình kiện tụng, chống đối để hòng trục lợi. Đỉnh điểm của việc chống đối là vào tháng 4-2017, một số đối tượng đã kích động một số người dân tại xã Đồng Tâm bắt giữ 38 người, bao gồm cả công an, cán bộ chính quyền.

Để giải quyết vụ việc Đồng Tâm, thành phố Hà Nội đã ra Quyết định thanh tra số 1121 ngày 20-4-2017 thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Tháng 7-2017, Thanh tra thành phố Hà Nội đã có Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017. Theo đó, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59ha hoặc 49ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Kình (đại diện cho một số người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm) gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận mà thành phố Hà Nội công bố. Tháng 4-2019, sau khi phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, kiểm tra, Thanh tra Chính phủ có thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25-4-2019, khẳng định các nội dung kết luận thanh tra của thành phố Hà Nội là phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố  Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Tuy nhiên, do một số người dân vẫn chưa đồng thuận cao nên sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức thông tin báo chí để làm rõ hơn về nội dung này. Các kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã được công bố, thể hiện rõ diện tích đất quốc phòng tại khu vực xã Đồng Tâm chỉ là một phần trong diện tích 236,7ha được quy hoạch làm sân bay Miếu Môn và có đầy đủ các quyết định từ năm 1980 đến 1992 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) và các bên liên quan, với đầy đủ bản đồ có chữ ký của Chủ tịch UBND các xã giao đất, trong đó có Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.

Như vậy, việc chống đối, đòi quyền lợi của các đối tượng không hề có quyền lợi hợp pháp thuộc khu vực trên là hoàn toàn sai trái. UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã 2 lần tổ chức buổi thông tin, đối thoại với người dân để làm rõ kết luận thanh tra vào tháng 8-2019 và tháng 11-2019. Trong các buổi thông tin này, người dân địa phương đã đặt các câu hỏi và được trả lời rõ ràng, cụ thể.

Không thể biện minh cho hành động coi thường pháp luật

Nhìn lại quá trình diễn biến sự việc ở Đồng Tâm mấy năm qua, có thể thấy chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng đã xử lý kiên trì, có lý, có tình nhằm tạo sự đồng thuận để giải quyết sự việc tốt nhất. Nhưng những đối tượng vì lòng tham cá nhân, vì sự ích kỷ cục bộ đã bất chấp tất cả.

Số hung khí, vũ khí nguy hiểm cơ quan Công an thu giữ của các đối tượng

Từ ngày 31-12-2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng 9-1-2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Hãy nghe đối tượng chống đối Nguyễn Văn Tuyển (xã Đồng Tâm) khai gì khi bị bắt. Tuyển thuật lại rằng: “Cụ Kình (Lê Đình Kình) chỉ đạo cứ cho 3 thằng chết là phải chạy hết. Anh Công (Lê Đình Công) thì bảo là không phải nói nhiều, cứ vào là chết”. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa sử dụng và nhiều pháo nổ…

Những thông tin trên cùng các hành vi manh động, cố ý giết người thi hành công vụ cho thấy đây là vụ việc vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, có tổ chức tinh vi, có nhiều đối tượng tham gia. Bất luận giải thích thế nào thì hành động ném bom xăng để giết người, gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm pháp luật, không thể chấp nhận với bất cứ xã hội nào. Không gì có thể biện minh cho những hành động mù quáng của những kẻ ngông cuồng, quá khích, quyết chống trả lực lượng chức năng đến cùng như vậy.

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng vì lòng tham, lợi ích riêng mà lợi dụng dân chủ chà đạp lên pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Nếu ai cũng nhân danh dân chủ mà cho mình cái quyền được gây rối, được đốt phá, chống người thi hành công vụ để thể hiện chính kiến thì làm gì còn bình yên quốc gia, làm gì còn sự an toàn cho nhân dân. Muốn có dân chủ thì trước hết phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước thì đất nước mới yên bình, mới ổn định và phát triển.

Cứ đòi hỏi chính kiến của mình phải được tôn trọng, trong khi lại không tôn trọng ý kiến trong các kết luận thanh tra của đủ các cấp có thẩm quyền. Thử hỏi nếu ai cũng dành cho mình quyền như vậy, cũng sẵn sàng hành động như những đối tượng chống đối ở Đông Tâm thì trật tự xã hội sẽ đi đến đâu? Nắm pháp luật, hiểu pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật không chỉ là trách nhiệm của những người nắm quyền, mà còn là trách nhiệm của mọi người dân.

Mới đây, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, công tác dân vận tốt nhưng phải giữ vững kỷ cương phép nước, dân chủ tốt nhưng phải giữ vững kỷ cương.

Cũng liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm, một số đối tượng bất mãn, chống đối cả trong và ngoài nước đang tìm cách lợi dụng để làm nóng thêm tình hình. Trên mạng xã hội, chúng xuyên tạc, bịa đặt chuyện “công an tấn công, bắt bớ người dân”, rồi “cưỡng chế thu hồi đất ở Đồng Tâm để làm sân gôn”. Không thông tin về quá khứ diễn biến vụ việc, chúng chê trách chính quyền không đối thoại với dân mà chỉ đối đầu, sẵn sàng “cướp đất người dân” dù ngày Tết đã cận kề…

Đây không phải là điều mới mẻ mà là âm mưu của các thế lực thù địch, chống đối lợi dụng các vấn đề nổi lên trong xã hội nhằm gây bất ổn định chính trị ở Việt Nam. Quá khứ từng cho thấy dưới khẩu hiệu “bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông”, những kẻ chống đối đã từng kích động dẫn đến các cuộc biểu tình, bạo loạn khiến Phan Rí hoang tàn, Bình Dương tan tác, Hà Tĩnh, Tây Nguyên hỗn loạn. Đó là điều mà bạn đọc cần thận trọng, cảnh giác với những loại thông tin như vậy, không để mình trở thành người tiếp tay cho kẻ xấu. Mỗi người dân trên cần nắm rõ bản chất vụ việc ở Đồng Tâm, thể hiện thái độ trách nhiệm trong mỗi phát ngôn, khi sử dụng mạng xã hội.

Rồi đây, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm sẽ được điều tra làm rõ. Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án về 3 tội danh để điều tra, gồm: Giết người; Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ. Những kẻ cầm đầu, gây rối, cố tình vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo đúng pháp luật. Đó là đòi hỏi của công lý, là trách nhiệm trước sự hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ công an.