Nhóm đối tượng ở xã Đồng Tâm đã chuẩn bị kế hoạch giết người!

ANTD.VN - Theo Cơ quan điều tra, hành vi chống đối đặc biệt nghiêm trọng của nhóm đối tượng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức sáng 9-1, là một phần trong kế hoạch chống người thi hành công vụ, giết người đã được chuẩn bị từ lâu; với bom xăng, lưu đạn và hung khí tự chế.

Cho đến ngày 10-1, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, về 3 tội danh Giết người; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Chống người thi hành công vụ.

Nhóm đối tượng ở xã Đồng Tâm đã chuẩn bị kế hoạch giết người! ảnh 1

Số hung khí, vũ khí nguy hiểm cơ quan Công an thu giữ của các đối tượng

Trước đó, ngày 9-1, lực lượng chức năng đã bắt giữ 32 trường hợp liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ xảy ra lúc rạng sáng 9-1 tại xã Đồng Tâm, khiến 3 chiến sỹ Công an hy sinh; 1 đối tượng chống đối bị chết và 1 đối tượng bị thương.

Trong số các đối tượng bị bắt, Nguyễn Văn Tuyển (trú ở xã Đồng Tâm) là một trong những kẻ hung hãn, côn đồ, manh động nhất chống đối lực lượng thi hành công vụ. Theo Cơ quan điều tra, Tuyển đã sản xuất và tàng trữ, cất giấu hung khí, “bom xăng” để các đối tượng ở xã Đồng Tâm sử dụng chống trả lực lượng chức năng.

Tại CQĐT, Nguyễn Văn Tuyển khai nhận: “Cụ Kình (tức Lê Đình Kình) bảo cứ cho 3 thằng chết là chúng nó phải chạy hết”; và “ông Công (tức Lê Đình Công – con của Lê Đình Kình) bảo không cần phải bàn nhiều, đứa nào cứ xông vào là chiến…”.

Nhóm đối tượng ở xã Đồng Tâm đã chuẩn bị kế hoạch giết người! ảnh 2

Lựu đạn, vật nổ được các đối tượng tàng trữ để tấn công lực lượng Công an

Thông tin với báo chí ngay sau quá trình bắt giữ 32 đối tượng có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội cho biết: “Phát hiện các đối tượng cất giấu quả nổ, “bom xăng” và hung khí để chống đối lực lượng bảo vệ khu vực thi công tường rào Sân bay Quân sự Miếu Môn, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, và đã vấp phải sự chống đối của nhóm hơn 30 đối tượng. Nhóm này đã dùng quả nổ, “bom xăng” và 2 quả lựu đạn ném vào lực lượng thực thi công vụ làm 3 chiến sỹ Công an hy sinh.

Trước sự hung hăng, côn đồ của các đối tượng, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động các đối tượng chống đối không được sử dụng quả nổ, “bom xăng” và hung khí chống đối lực lượng làm nhiệm vụ…

Cũng theo chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội, trong vòng 2 năm trở lại đây, nhóm đối tượng trên đã thường xuyên có những hành vi chống đối quyết liệt lực lượng chức năng với nhiệm vụ bảo vệ thi công tường rào khu vực Sân bay Quân sự Miếu Môn.

Tính đến thời điểm này, lực lượng thi hành công vụ đã cơ bản bắt giữ hết số đối tượng chống đối ở xã Đồng Tâm. Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đã thu giữ 8 quả lựu đạn, 20 quả “bom xăng” tự chế chưa sử dụng, hàng chục đao, kiếm và nhiều pháo nổ các đối tượng tự chế nhằm chống đối lực lượng chức năng. Hiện tại, tình hình an ninh trật tự ở xã Đồng Tâm đã ổn định trở lại và việc thi công tường rào Sân bay quân sự Miếu Môn đang được lực lượng chức năng thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Cần xử lý nghiêm minh, triệt để đối tượng chủ mưu, cầm đầu

Phân tích sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, sự quá khích, manh động, chống đối, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng… đã thường trực, tiềm ẩn ở xã Đồng Tâm trong suốt thời gian qua. Cụ thể, từ năm 2017, một số đối tượng quá khích đã bắt giữ nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động, cán bộ huyện Mỹ Đức.

Mặc dù chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã vận động, giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành pháp luật, không áp dụng triệt để các chế tài trong việc xử lý nhưng nhiều đối tượng vẫn còn ngoan cố, chống đối và ngày càng có biểu hiện hung hãn.

Nhóm đối tượng ở xã Đồng Tâm đã chuẩn bị kế hoạch giết người! ảnh 3

Luật sư Lê Hồng Vân

Sự việc xảy ra ngày 9-1 khiến dư luận xã hội bàng hoàng, đau xót. Nó cho thấy sự liều lĩnh, quá khích của nhóm đối tượng này đã lên tới đỉnh điểm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, cần bị xử lý nghiêm, triệt để đảm bảo thượng tôn pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà các đối tượng này có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự với tội danh tương ứng.

Thông tin ban đầu cho thấy, một số đối tượng đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng...để chống lại lực lượng chức năng. Theo Luật sư Hồng Vân, hành vi của các đối tượng tấn công các chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ khiến 3 đồng chí hy sinh sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo Điều 123 BLHS 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như dùng phương thức thủ đoạn có thể làm chết nhiều người, giết từ 2 người trở lên, với người thi hành công vụ, có tính chất côn đồ...Những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, giúp sức, xúi giục cũng có thể bị xử lý về tội danh này với vai trò đồng phạm.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, thời gian qua, chúng ta đã có nhiều bài học đau xót từ sự manh động, liều lĩnh chống người thi hành công vụ của một số đối tượng ở Tiên Lãng (Hải Phòng), Bình Thuận, Đồng Nai… Mặc dù tất cả những kẻ có hành vi vi phạm đã bị pháp luật trừng trị, xử lý nghiêm, nhưng hiện tượng này vẫn có nguy cơ tái diễn do sự thiếu hiểu biết về pháp luật, sự lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch đối với một số người dân. Điều này không chỉ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về xã hội mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào tinh thần thượng tôn pháp luật. Do vậy, những kẻ cầm đầu chống đối cần bị trừng trị nghiêm khắc để làm gương nhằm giữ nghiêm kỷ cương phép nước, bảo vệ những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang ngày đêm xả thân vì dân, vì nước.

“Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tiến hành phân loại nhóm đối tượng bị xúi giục, lôi kéo, kích động, tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rằng đất đai là của quốc gia, đặc biệt là đất phục vụ quốc phòng, an ninh, không thể chỉ vì không thỏa mãn lợi ích cá nhân mà chống đối chính sách, pháp luật của Nhà nước”. – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Tội ác không thể dung thứ

Tôi cho rằng, sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm có tính chất côn đồ, có sự tổ chức chuẩn bị gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm công trình an ninh quốc phòng, kích động những người thiếu hiểu biết pháp luật để trục lợi cá nhân.

Không phải đấu tranh với băng ổ nhóm đặc biệt nghiêm trọng, không phải đối đầu với những kẻ buôn ma túy vốn luôn trang bị vũ khí tận răng; mà ở đây là nhóm người tự nhận là “đại diện cho người dân xã Đồng Tâm” đã gây hậu quả hết sức nghiêm trọng khiến 3 chiến sĩ Công an hy sinh trong thời bình thật đau lòng. Tôi cho rằng đây không phải là “dân”, mà phải gọi là những kẻ giết người mới đúng bản chất của bọn chúng. Tôi đề nghị pháp luật không thể nương tay với những kẻ không còn tính người này. Các cơ quan có thẩm quyền hãy xử thật công minh, đúng người, đúng tội để làm gương cho những kẻ muốn chống đối đất nước, chống đối nhân dân, để không còn phải chứng kiến cảnh máu của những chiến sỹ Công an vẫn đổ giữa thời bình.

Nhóm đối tượng ở xã Đồng Tâm đã chuẩn bị kế hoạch giết người! ảnh 4

(Bà Nguyễn Việt Hoa, trú ở phố Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)

Sự hy sinh vô giá để trừng trị, ngăn chặn cái ác

Tự chế quả nổ, bom xăng, trang bị lựu đạn và các loại hung khí nguy hiểm như đao, kiếm, dao… để chống đối, tấn công lực lượng chức năng khiến 3 chiến sỹ Công an hy sinh; đó là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng của nhóm người ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Không thể chấp nhận khi ở vùng ven đô của Thủ đô Hà Nội, trong thời gian dài, lại tồn tại hành vi nhóm đối tượng nhân danh “đi đòi đất” để gây mất an ninh, trật tự. Hết sức xót xa khi 3 chiến sỹ Công an đã hy sinh anh dũng; và vô cùng cảm phục, biết ơn, vì sự hy sinh ấy để trừng trị, ngăn chặn cái ác, tội lỗi đã từng gây họa với cộng đồng.

Hành vi sử dụng các loại vũ khí quân dụng, hung khí, bom xăng để chống đối lực lượng thi hành công vụ của nhóm đối tượng ở xã Đồng Tâm là tội ác không thể dung thứ, không thể chấp nhận, đòi hỏi xã hội phải lên án mạnh mẽ, pháp luật xử lý nghiêm minh.

Nhóm đối tượng ở xã Đồng Tâm đã chuẩn bị kế hoạch giết người! ảnh 5

(Ông Trần Quang Điệp, trú ở phố Hoàng Cầu, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội)