Thuốc điều trị Covid-19 sẽ có giá 700 USD/liệu trình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Molnupiravir, thuốc kháng virus dạng viên do hãng dược Merck & Co phát triển, được quảng cáo là loại thuốc có thể thay đổi hoàn toàn cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Một liệu trình uống trong 5 ngày của thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir do Merck phát triển có giá khoảng 700 USD, chỉ bằng 1/3 so với các loại thuốc kháng thể đơn dòng tiêm qua tĩnh mạch... Đây là loại thuốc nhận được sự kỳ vọng lớn của giới khoa học cũng như các chính phủ trên toàn cầu.

Molnupiravir có tác dụng ức chế khả năng sinh sôi của SARS-nCoV-2 - virus gây ra đại dịch Covid-19 - theo cơ chế gây "đột biến hủy diệt”. Thuốc này hiện đang được phát triển bởi hãng dược Merck, có trụ sở tại New Jersey và Ridgeback Biotherapeutics LP, có trụ sở tại Florida, Mỹ.

Một liệu trình uống trong 5 ngày của thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir do Merck phát triển có giá khoảng 700 USD, bằng 1/3 so với các loại thuốc kháng thể đơn dòng tiêm qua tĩnh mạch.

Một liệu trình uống trong 5 ngày của thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir do Merck phát triển có giá khoảng 700 USD, bằng 1/3 so với các loại thuốc kháng thể đơn dòng tiêm qua tĩnh mạch.

Theo phân tích dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm cho thấy Molnupiravir làm giảm 50% nguy cơ nhập viện. Molnupiravir được dùng 2 viên/ngày trong vòng năm ngày cho người bệnh Covid-19 trưởng thành có triệu chứng từ nhẹ tới trung bình.

Điều mọi người kỳ vọng nhất là Molnupiravir và các loại thuốc điều trị Covid-19 hiện nay là thuốc của Merck được phát triển dạng viên uống, có thể điều trị bệnh tại nhà, khác với thuốc kháng virus Remdesivir cũng như các loại thuốc kháng thể đơn dòng khác, đều được tiêm qua đường tĩnh mạch, chủ yếu được dùng trong bệnh viện và cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, thuốc cũng có chi phí rẻ hơn các loại thuốc kháng virus khác. Theo New York Times, một liệu trình uống trong 5 ngày của Molnupiravir có giá khoảng 700 USD/bệnh nhân, bằng 1/3 so với các loại thuốc kháng thể đơn dòng. Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu viên Molnupiravir vào cuối năm nay và sản xuất nhiều hơn vào năm sau.

Tuy nhiên Molnupiravir không thể thay thế được vaccine ngừa Covid-19. Theo các nhà khoa học, vaccine vẫn là rào chắn hiệu quả nhất chống lại virus SARS-nCoV-2.