Việt Nam đẩy mạnh tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19

  • 07/10/2021 18:43
  • 2 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 7-10-2021 trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết Việt Nam có kế hoạch tìm kiếm nguồn cung Molnupiravir, một loại thuốc điều trị Covid-19 của hãng dược Mỹ Merck, sau khi loại thuốc này cho kết quả khả quan trong thử nghiệm lâm sàng, hay không.
Việt Nam đẩy mạnh tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19 ảnh 1

Molnupiravir - loại thuốc điều trị Covid-19 của hãng dược Mỹ Merck

Tại cuộc họp báo thường kỳ, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Xác định thuốc điều trị và vaccine Covid-19 là những giải pháp quyết định để sớm kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã sớm chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu về tình hình phát triển các loại thuốc điều trị trên thế giới, đồng thời thông tin và hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tiếp cận một số loại thuốc điều trị tiềm năng, được thế giới đánh giá là có hiệu quả cao để xem xét nghiên cứu, thử nghiệm sử dụng tại Việt Nam.

Việc tiếp cận nhập khẩu và hợp tác sản xuất thuốc điều trị Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine và sẽ được tiếp tục đẩy mạnh, triển khai trong thời gian tới”.

Về kế hoạch tiếp nhận khách du lịch và triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định:

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Không Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả Covid-19”, có nghĩa là vừa phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, vừa khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Trong đó, chiến lược hộ chiếu vaccine, thẻ xanh sức khỏe hay giấy chứng nhận kỹ thuật số được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch.

Vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các nước tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất.

Một trong những nội dung quan trọng của Bộ tiêu chí nói trên là về loại vaccine. Theo đó, Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước hết là sớm triển khai thí điểm trong thời gian tới”.

Tin cùng chuyên mục