Thực phẩm “xanh, vàng, đỏ”

ANTĐ - Chỉ tính riêng từ đầu năm đến tháng 9 này, cả nước đã xảy ra 126 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 3.800 người mắc, 19 người chết. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ, số nạn nhân đều giảm, riêng số người chết giảm 8 người. Đó là số liệu của Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố tại cuộc họp bàn về an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức.

Số vụ, số người chết vì TNGT và “tai nạn” ăn uống không thể đặt cạnh để so sánh về tổn thất cũng như hậu quả để lại. Nguyên nhân của hai vấn đề cũng khác nhau nhưng đều khiến các cơ quan quản lý “đau đầu” loay hoay tìm giải pháp. Đại diện Phòng Giám sát ngộ độc thừa nhận rằng, các vụ ngộ độc cấp tính có thể giảm và khống chế, song đáng lo ngại hơn là tình trạng ngộ độc mãn tính, tức là những hóa chất độc hại trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản… đang ngấm dần vào cơ thể con người, để lại những mầm bệnh ngấm ngầm, tàn phá sức khỏe và dẫn đến cái chết “không rõ nguồn gốc” từ những hóa chất thúc quả chín, thuốc tăng trọng, thuốc ngâm tẩm thịt cá tôm không rõ nguồn gốc.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, chương trình giám sát ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y, hóa chất trong thịt gia súc, gia cầm ở miền Bắc, đã phát hiện một số mẫu thịt gà nhiễm vi khuẩn gây sốt, đau đầu, mê sảng, đặc biệt, có những mẫu dương tính với 2 chất cấm có độc tính cực mạnh gây ung thư. Giám sát trên thủy sản nuôi khi kiểm tra lấy mẫu hơn 500 mẫu cũng phát hiện chất kháng sinh vượt quá giới hạn cho phép. Trong tháng 8 vừa qua, các chi cục thú y phía Nam kiểm tra gần 890 cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt, thức ăn chăn nuôi và thú y, đã phát hiện 180 cơ sở không đạt yêu cầu an toàn. Kiểm soát an toàn thực phẩm trên rau quả nhập khẩu từ đầu năm đến nay, trong 55 mẫu, có 32 mẫu không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 23 mẫu phát hiện nhưng dưới ngưỡng cho phép. Trước lo ngại của người dân về hóa chất thúc quả chín và bảo quản rau củ nhập ngoại, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục BVTV phải lên danh mục loại thuốc cho phép sử dụng và ban hành ngay trong tháng 9 để dân yên tâm. 

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sẽ tăng dần, nguồn hàng từ biên giới cũng đổ về nhiều hơn. Vị “tư lệnh” ngành nông nghiệp chỉ đạo phải tăng cường “gác” ở cửa khẩu, kiểm tra truy tìm nguồn gốc chất cấm sử dụng. Đặc biệt, chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro bằng cách phân chia thực phẩm thành ba nhóm “xanh, vàng, đỏ”. Người dân hy vọng, thực phẩm “xanh, vàng, đỏ” không rơi vào tình trạng báo động đỏ.