Thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh vượt trội

  • 25/03/2018 06:28
  • 0 bình luận
  • Minh Trang
  • In bài
ANTD.VN - Bất kỳ bậc cha mẹ nào đều muốn con mình thông minh, lanh lợi. Vậy thực phẩm nào giúp tăng cường trí thông minh của trẻ?

Thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh vượt trội ảnh 1

Omega-3, DHA, ARA có công dụng thần kỳ?

Chị Mai Thoa (Cầu Giấy, Hà Nội) mới sinh con được hơn 1 tháng. Cũng như nhiều bà mẹ khác, chị luôn ao ước  con chị sau này sẽ thông minh, nhanh nhẹn. Từ khi có bầu, bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và con, chị Thoa còn “săn lùng” các sản phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh.

Ngày  con chị vừa chào đời, chị định nhỏ vào miệng con mấy giọt omega - 3 để thúc đẩy trí não phát triển, nhưng bị bác sĩ ngăn lại vì con quá nhỏ, dễ dị ứng. Không dừng lại, chị Thoa tìm cách ăn những thực phẩm giàu DHA, ARA… với hi vọng nó sẽ tiết vào sữa mẹ và con chị sẽ được hưởng phần nào. Khi con được 1 tháng tuổi, chị Thoa cho bé sử dụng đủ loại thực phẩm chức năng thúc đẩy trí não hoạt động như dầu cá, omega - 3. 

Mong con khôn lớn, thông minh hơn người không chỉ là niềm ao ước của chị Thoa mà  còn của tất cả những người làm cha, làm mẹ. Thực tế cho thấy, các sản phẩm chứa những tiền tố thúc đẩy sự thông minh đang chiếm thị phần không nhỏ. Nắm bắt được tâm lý này, các nhà sản xuất cũng tìm cách thêm vào sản phẩm của mình các chất như omega-3, DHA, ARA… Chính vì thế, từ mì gói, bim bim đến sữa, bột ăn dặm, tất cả đều được quảng cáo là: ăn vào sẽ giúp trẻ thông minh hơn. 

Không có thực phẩm nào là tối ưu

Bên cạnh những ý kiến cho rằng dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trí thông minh của trẻ thì vẫn có nhiều người hoài nghi, liệu DHA, omega3, ARA có công dụng thần kỳ như vậy không? Bàn về vấn đề này, Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec khẳng định: “DHA là một thành phần mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong não bộ.Tuy nhiên, nếu chúng ta lạm dụng việc bổ sung DHA mà quên mất các dưỡng chất khác thì việc bổ sung ấy không giúp trẻ thông minh hơn, thậm chí còn ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng cũng như sự phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Hơn nữa, DHA tan trong chất béo, nên nếu chế độ ăn thiếu dầu, mỡ sẽ khiến DHA không phát huy được tác dụng”.

“DHA là một thành phần mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong não bộ. Tuy nhiên, nếu chúng ta lạm dụng việc bổ sung DHA mà quên mất các dưỡng chất khác thì việc bổ sung ấy không giúp trẻ thông minh hơn, thậm chí còn ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng cũng như sự phát triển não bộ của trẻ”.

Bác sĩ, TS. Hồ Thu Mai (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec)

Nhiều cha mẹ có quan niệm rằng: ăn nhiều cá chép, cá hồi, thịt gà hay các loại hạt như hạt điều, macca… sẽ giúp trẻ thông minh vượt trội, tuy nhiên, theo Tiến sĩ Hồ Thu Mai, không có thực phẩm nào là tối ưu cho sự phát triển trí não của trẻ, bởi mỗi thực phẩm sẽ cung cấp một nhóm chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và trí óc của trẻ. Và để con có thể phát triển toàn diện, chúng ta cần đảm bảo 4 nhóm chất trong mỗi bữa ăn là: bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Khi cho trẻ ăn, không chỉ cần đảm bảo về lượng mà còn phải đầy đủ về chất. Việc chỉ cho trẻ ăn một nhóm thực phẩm nào đó mà chúng ta nghĩ rằng sẽ giúp trẻ thông minh thực sự sẽ không tốt bằng một chế độ ăn đa dạng.

Tiến sĩ Hồ Thu Mai cho biết, trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố là gene di truyền, môi trường xung quanh (trẻ được dạy dỗ như thế nào, học trong môi trường nào…) và chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng ở đây phải là chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phong phú chứ không phải là chỉ ăn những thực phẩm chứa DHA, ARA hay omega3…

Trí thông minh là tiền đề để bé yêu vươn tới thành công, thế nhưng, tương lai, sự nghiệp của mỗi người lại phụ thuộc vào ý chí phấn đấu của từng cá nhân. Bởi thế, thay vì chăm chăm tìm cách cho con ăn những thực phẩm tăng cường trí não, hãy rèn cho con tính kỷ luật, ý chí vươn lên ngay từ bé.

Tin cùng chuyên mục