Thực phẩm gây dị ứng

ANTĐ - Không chỉ có cam, dâu tây là gây dị ứng mà thực tế danh sách các loại thực phẩm gây ra tình trạng này khá dài. Vì vậy đối với những người dễ mắc các bệnh như viêm da, mề đay, chàm và các rối loạn tự miễn dịch khác thì nên nắm rõ bảng danh mục này để đề phòng. 

Trong bảng danh sách này chỉ xin nêu tên các loại thực vật có khả năng gây dị ứng ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Bởi theo các chuyên gia da liễu, các loại dị ứng trên da xảy ra do thực phẩm không phải lúc nào cũng dễ dàng điều trị và nhanh chóng biến mất. Danh sách các loại thực phẩm gây dị ứng bao gồm: quả mơ, dứa, dưa hấu, chuối, chanh, hành, xoài, bưởi, lê, bắp cải, súp lơ, khoai tây, dưa chuột, rau diếp, tỏi…

Ngoài thực phẩm tự nhiên thì các sản phẩm từ động thực vật đã qua chế biến cũng có thể khiến bạn lâm vào tình trạng tương tự, như sữa, trứng, sò (bao gồm một số loại có vỏ khác), nấm và chocolate lạc (đậu phộng). Dị ứng thực phẩm ngày nay khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vì thế khi cho bé ăn gì bạn cũng nên để ý theo dõi những phản ứng của cơ thể trẻ. 

Ngoài ra bạn cũng nên biết dị ứng không chỉ xảy ra bởi thực phẩm mà còn có thể do các nhân tố khác. Ngoài đồ ăn, con người cũng có thể bị dị ứng với các loại dược phẩm, các chất tẩy rửa, sơn, hoá chất gia dụng hoặc khi bị côn trùng cắn. Ngoài ra một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh, aspirin, thuốc chống sốt rét… đôi khi có thể khiến cơ thể sau khi uống thuốc trở nên quá lạnh hoặc quá nóng. Vì thế đối với những người mẫn cảm nên đề phòng và lưu ý với tất cả những thứ bạn muốn cơ thể hấp thụ.