Thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bệnh tật

ANTĐ - Đây là thông tin được Bộ Y tế Việt Nam đưa ra tại cuộc họp nhóm công tác ASEAN về thực phẩm chế biến sẵn lần thứ 18, khai mạc tại Hà Nội sáng 22-5. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo, thực phẩm không an toàn gây ra hơn 200 loại bệnh, trong đó có cả các bệnh hiểm nghèo như ung thư và tim mạch. Đáng chú ý, hiện nay xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tăng nhanh, trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu không chỉ của cộng đồng ASEAN mà còn cả thế giới. 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, nhóm thực phẩm này tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm như việc sử dụng và lạm dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, thành phần và tiêu chuẩn không như đăng ký… Điều này không chỉ gây ra các bệnh cấp tính do ngộ độc thực phẩm mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể.