Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tái cơ cấu mà vẫn làm theo cách cũ thì khó thành công

  • 22/10/2016 14:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng nay, 22-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cần có nguồn lực để tái cơ cấu kinh tế và cần phải tìm ra thế mạnh của mình để tập trung khi tái cơ cấu.

Chia sẻ với băn khoăn của một số ĐBQH, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nền kinh tế nước ta trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ khi đổi mới đến nay đã hơn 30 năm, nên giờ tái cơ cấu lại không phải là dễ, bởi “tái là làm lại cho cơ cấu kinh tế phù hợp, để công nghiệp hóa lên”.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tái cơ cấu mà vẫn làm theo cách cũ thì khó thành công ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội sáng 22-10

“Chúng ta phải có quyết tâm chính trị rất cao mới có thể tái cơ cấu thành công. Bởi không quyết tâm chính trị cao thì vẫn là cách làm cũ, không ăn thua, kém hiệu quả.

Ở đây phải có bộ máy, cán bộ làm tái cơ cấu. Phải dám cắt bỏ đi cái gì kém hiệu quả. Từ trung ương đến các địa phương, ngay các đoàn thể chính trị cũng tham gia vào. Còn cứ bình bình thì khó làm lắm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Về nguồn lực để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, có 3 nội dung chính là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống tài chính, ngân hàng, đặc biệt là thương mại và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước… Thủ tướng cho rằng, muốn làm những cái đó thì phải có nguồn lực. Tái cơ cấu kinh tế không dùng đến kinh phí, tiền bạc thì không thể tái cơ cấu được.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải tập trung hơn vào một số thế mạnh của nước ta để tái cơ cấu kinh tế. Vậy thế mạnh của chúng ta là cái gì?”, Thủ tướng nêu câu hỏi và cho rằng thế mạnh đầu tiên là nông nghiệp nhưng phải tập trung vào nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao. Ví dụ của Cà Mau là nơi nuôi tôm lớn nhất Việt Nam, với quy mô lên đến 1 tỷ USD. Vậy phải tập trung giải quyết các vấn đề về chất lượng giống, môi trường, thâm canh…

Thế mạnh tiếp theo được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra là du lịch. Đây là lĩnh vực cần tập trung vì hiện lượng khách quốc tế hằng năm đến Việt Nam còn khiêm tốn. Mặt khác, cũng phải chú ý thúc đẩy thị trường nội địa. “Việt Nam phong cách rất đẹp nhưng gần 100 triệu dân thì có mấy người đến được mũi Cà Mau? Bao nhiêu phong cảnh đẹp trải dài trên đất nước ta mà bà con chưa biết hết. Đây chính là thị trường tiềm năng cho du lịch” -Thủ tướng nói.

Thế mạnh thứ ba được Thủ tướng nêu lên là nắm bắt được cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư - nền kinh tế số. Theo Thủ tướng Chính phủ, người Việt thông minh, sáng tạo. Vì thế cần đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, nếu không đề cập đến vấn đề này thì chúng ta sẽ lạc hậu. “Cùng với các chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế thì những thế mạnh đó cần được tập trung mới thành công” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục