Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp không quá 2 ngày

  • 10/09/2014 16:41
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu giảm thời gian xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh xuống còn 2 ngày, thay vì trung bình 4 ngày như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp không quá 2 ngày ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Nối tiếp những chỉ đạo trực tiếp và điều hành quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng, thuế, hải quan, sáng 10-9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thành lập, giải thể doanh nghiệp và hoạt động đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, nếu tất cả các tỉnh với đúng tinh thần phục vụ sẽ rút ngắn việc làm thủ tục được rất nhiều thời gian. Đây là nhiệm vụ cấp bách với các lĩnh vực thủ tục hành chính khác nhằm tạo bước đột phá, xóa bỏ các rào cản đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết từ năm 2007, bộ đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và các thủ tục liên quan đến con dấu của doanh nghiệp theo cơ chế “một cửa” liên thông. Cơ chế một cửa đã giúp giảm đáng kể thời gian thực hiện 3 thủ tục cơ bản của quá trình gia nhập thị trường theo quy định từ 32 ngày (trước năm 2005) thì từ năm 2008 đã giảm xuống tối đa 5 ngày.

Trong đó, thời gian cơ quan thuế cấp mã số doanh nghiệp là 2 ngày làm việc và thời gian cơ quan đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ, trả kết quả cho doanh nghiệp là 3 ngày làm việc Từ năm 2010, hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã được thiết lập, góp phần làm thay đổi căn bản quy trình, nghiệp vụ đăng ký kinh doanh.

So với các thủ tục hành chính khác, thì thủ tục về đăng ký kinh doanh đang được xếp thứ nhất về mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Bên cạnh đó,  Ngân hàng Thế giới cũng xếp Việt Nam vào vị trí thứ 4 trong 10 nước được đánh giá có cải cách mạnh mẽ nhất về đăng ký thành lập doanh nghiệp trong giai đoạn 2009-2010.

Tuy nhiên thực tế cơ chế liên thông vẫn chưa hoàn thiện và thiếu tính thống nhất, dẫn đến cách hiểu, áp dụng và thực hiện quy trình khác nhau, không chỉ tạo ra thủ tục hành chính phức tạp, thời gian thực hiện kéo dài mà còn phát sinh cơ chế xin cho, nhũng nhiễu, tiêu cực. Tình trạng tồn đọng hồ sơ, không đảm bảo thời gian xử lý vẫn còn diễn ra ở một số nơi. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, để cạnh tranh được thì phải nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp không quá 2 ngày ảnh 2

Làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại bộ phận 1 cửa Sở Kế hoạch Đầu và Đầu tư Hà Nội

Trên thực tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, thời gian trung bình để hoàn tất các thủ tục này là khoảng 4 ngày. Trên cơ sở phân tích rõ thời gian cấp đăng ký doanh nghiệp trung bình các địa phương trên cả nước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo thống nhất thời gian cấp đăng ký doanh nghiệp tối đa 2 ngày ngay trong năm nay. “ Chỉ lấy cơ sở 18 tỉnh thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp dưới 2 ngày thì tất cả các tỉnh, thành khác làm theo đúng như thế. Dứt khoát phê bình các tỉnh còn kéo dài thời gian và yêu cầu thực hiện đúng. Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư chịu trách nhiệm về việc này…”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Để cải cách thủ tục hành chính về thành lập, giải thể doanh nghiệp, nhất là hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các lãnh đạo bộ, ngành tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp cụ thể để hoàn thiện hệ thống thể chế về đầu tư, kinh doanh, nhất là cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, xóa bỏ rào cản của môi trường đầu tư, cải cách thủ tục gia nhập thị trường và thực hiện dự án đầu tư, tạo thuận lợi cho người dân doanh nghiệp phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Tin cùng chuyên mục