Thủ tướng Italia: Trừng phạt Nga là “sai lầm lớn nhất” trong lịch sử EU

ANTĐ - Trong bài phát biểu của mình tại Berlin hôm 1-7, Thủ tướng Italia, Matteo Renzi cho rằng, các chính sách của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga là “sai lầm lớn nhất trong lịch sử” cũng như là một “tội ác văn hóa”. 

Thủ tướng Italia: Trừng phạt Nga là “sai lầm lớn nhất” trong lịch sử EU ảnh 1Thủ tướng Italia cho rằng, chính sách của EU đối với Nga là sai lầm
Trao đổi với RIA Novosti, thủ tướng Renzi nói: “Đó là một sai lầm khi châu Âu liên tục có các biện pháp chống lại Nga. Tôi không thể tưởng tượng được rằng EU có thể phát triển theo mô hình chống Nga. Thật sự là một sai lầm trong lịch sử”.

Thủ tướng Italia cũng nhấn mạnh rằng, các chính sách chính trị nhằm trừng phạt Nga là một “tội ác về văn hóa” cũng như là “chính trị”.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu, ông Renzi cũng đã nhắc tới tầm quan trọng của Nga trong công cuộc chống khủng bố trên toàn thế giới.

Theo ông Renzi,  EU nên suy nghĩ đến chiến tranh chống khủng bố và sự đóng góp to lớn của Nga trong công cuộc này.

Thủ tướng Renzi cũng đề cập tới chính trị nội bộ của châu Âu và kêu gọi một phương án khác để giải quyết tình trạng khủng hoảng thay vì các biện pháp thiếu trách nhiệm và thắt lưng buộc bụng như hiện giờ.

Trong bài phát biểu, ông Renzi cũng đưa ra một tầm nhìn kinh tế mới, thúc đẩy tăng trưởng của Eurozone (Khu vực đồng tiền chung châu Âu). “Chúng ta phải có can đảm để thừa nhận rằng, chính sách “thắt lưng buộc bụng” đã không làm việc hiệu quả. Nó có thể có lợi cho Đức, nhưng không có tác dụng đối với toàn liên minh”.