Thủ tướng Italia Matteo Renzi chính thức từ chức

  • 08/12/2016 10:48
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Tối 7-12, Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã chính thức từ chức, nhưng Tổng thống Sergio Mattarella đã yêu cầu nội các của ông tiếp tục tại nhiệm cho đến khi chuyển giao cho một chính phủ chuyển tiếp.

Ông Renzi chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mattarella ngay sau khi ngân sách nhà nước năm 2017 của nước này được Thượng viện thông qua.

Sự từ chức của ông diễn ra 3 ngày sau khi ông chịu một thất bại lớn trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm 4-12 về một dự thảo sửa đổi hiến pháp do nội các hậu thuẫn.

Sau đó 1 ngày (5-12), ông Renzi đã đệ đơn từ chức, nhưng đã được tổng thống yêu cầu tiếp tục tại vị cho đến khi dự luật ngân sách được thông qua, và việc này đã diễn ra chiều 7-12.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi chính thức từ chức ảnh 1

Thủ tướng Italia Matteo Renzi

Việc Thủ tướng Renzi từ chức mở đường cho Tổng thống tiến hành một vòng đàm phán với tất cả lãnh đạo các đảng phái để bổ nhiệm một thủ tướng mới và thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Theo Tổng Thư ký phủ Tổng thống Ugo Zampetti, Tổng thống Mattarella sẽ bắt đầu chủ trì các cuộc thương thuyết vào 18h00 giờ địa phương (17h00 GMT) ngày 8-12 và vòng đàm phán đầu tiên này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 10-12.

Ông Renzi, 41 tuổi, đã trở thành thủ tướng trẻ nhất Italia hồi tháng 2-2014, với cam kết thực hiện một chương trình cải cách chính trị và kinh tế sâu rộng.

Chương trình cải cách hiến pháp này đề xuất cắt giảm quyền lực của thượng viện và để hạ viện trở thành cơ quan quyền lực duy nhất có thể giải tán nội các và kiểm soát sự lập pháp của đất nước.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục