Thủ tướng: Giảm học phí và giá sách giáo khoa để giảm chi phí cho học sinh, phụ huynh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan nội dung Bộ Giáo dục & Đào tạo kiến nghị miễn học phí cho học sinh THCS, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tinh thần chung là giảm chi phí cho học sinh và phụ huynh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: VGP)

Sau một ngày làm việc, hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV đã bế mạc vào chiều nay.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, 6 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi và thời cơ, Việt Nam vẫn đạt một số kết quả rất tích cực trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; dịch Covid-19 được kiểm soát…

Các ý kiến tại Hội nghị đều thống nhất đánh giá tăng trưởng GDP cả nước đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; 44/63 tỉnh, thành phố tăng trưởng trên 6% cho thấy sự tăng trưởng đồng đều ở các khu vực và địa phương.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 2,44%. Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng ước đạt 66,1% dự toán, tăng 18,8%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4%, xuất siêu 710 triệu USD; vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 6 tháng đạt trên 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 9,6% so cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện 6 tháng đạt trên 10 tỷ USD (cao nhất trong 5 năm qua), tăng 8,9% so với cùng kỳ…

Đặc biệt, tình hình phát triển doanh nghiệp khởi sắc, số doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động trong 6 tháng là gần 117.000 doanh nghiệp (lần đầu tiên vượt mốc 100.000 doanh nghiệp), tăng 25,4% so cùng kỳ...

Những thành tựu, kết quả của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng ổn định, thể hiện góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế…

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: VGP)

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp quan trọng của các bộ, ngành, địa phương vào kết quả chung kể trên. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại và những thách thức mà đất nước phải đối mặt hiện tại.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm là rất nặng nề, do đó tuyệt đối không chủ quan, lơ là. “Thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của các cấp, các ngành, các địa phương trong giai đoạn hiện nay” - Thủ tướng nói.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để tổng hợp, xây dựng Đề án bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; chủ động cập nhật các kịch bản tăng trưởng. Các ý kiến tại Hội nghị cũng thống nhất với phương án, kịch bản tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 7% trong năm nay.

Thủ tướng nêu rõ: thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và thận trọng, tập trung tín dụng cho sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên; bảo đảm ổn định và phát triển lành mạnh, hiệu quả thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Cùng đó, thực hiện chính sách sách tài khóa mở rộng hợp lý, bảo đảm hiệu quả, như phí, thuế, lệ phí, tăng đầu tư công…, tích cực báo cáo, đề xuất cấp có thầm quyền điều chỉnh thuế đối với xăng dầu. Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, tiến hành thận trọng chính sách hỗ trợ về xăng dầu với một số đối tượng.

Thủ tướng cũng yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công, kịp thời điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt.

Riêng với lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng yêu cầu tập trung tổ chức tốt kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới; hoàn thiện phương án đối với môn Lịch sử ở cấp THPT; ban hành chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong đó, về vấn đề học phí và giá sách giáo khoa, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần chung là giảm chi phí cho học sinh và phụ huynh.

Trước đó khi báo cáo tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết đối với học phí năm học 2022-2023 để các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện; đồng thời giao Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành thực hiện sửa Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (Nghị định 81) để làm căn cứ pháp lý thực hiện từ năm học 2023-2024.

Trong số các cấp học, riêng với hệ THCS, Bộ GD&ĐT đề xuất thực hiện ngay việc miễn học phí cho toàn bộ (100%) học sinh THCS từ năm học 2022 – 2023.