Thu tiền phạt qua tài khoản?

  • 01/08/2012 06:25
  • 0 bình luận
  • Anh Phương
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 31-7, Đoàn giám sát của Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã làm việc với UBND TP Hà Nội về thực hiện pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải từ 1-1-2009 đến 30-6-2012 trên địa bàn. Nhiều kiến nghị mới nhằm hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông đã được Hà Nội gửi tới Đoàn giám sát.

Thu tiền phạt qua tài khoản? ảnh 1
Việc phải ký quỹ khi tham gia giao thông sẽ có tác dụng răn đe hơn, kiềm chế vi phạm TTATGT

Theo UBND TP Hà Nội, 3 năm qua, TP đã kiểm tra, xử lý 2.715.273 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 558 tỷ đồng. Tổng số phương tiện bị tạm giữ là 91.751 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm 2012, đi sai phần đường, làn đường 42.442 trường hợp (tăng 66% so với cùng kỳ 2011), vượt tốc độ 10.197 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 3.467 trường hợp, dừng đỗ sai quy định 24.501 trường hợp, chở quá tải 496 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 110.970 trường hợp... phạt tiền hơn 145 tỷ đồng. Trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, có tổng số 13.905 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 9,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, UBND TP Hà Nội đã đưa ra nhiều kiến nghị về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xử phạt hành chính và những văn bản pháp luật có liên quan. Cụ thể, TP Hà Nội đã đề nghị Bộ Tài chính “khẩn trương thực hiện việc ký quỹ phương tiện để hạn chế truy đuổi gây nguy hiểm và phản cảm, đồng thời tăng sức răn đe chủ phương tiện”. Trước đó, tại phiên giải trình của Ủy ban Pháp luật về thực trạng vi phạm hành chính và các giải pháp khắc phục trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng đã đề cập tới kiến nghị buộc chủ phương tiện phải mở tài khoản ngân hàng và yêu cầu một khoản ký quỹ khi tham gia giao thông để tiến tới thu tiền phạt qua tài khoản. Ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT khi đó được đại diện Bộ Tài chính và Bộ Công an đồng tình.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 34 với một số nội dung như: xử phạt tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm, giảm mức phạt tiền với một số hành vi lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng đường, quy định thêm một số biện pháp cho các lực lượng được áp dụng biện pháp tạm giữ biển số xe ô tô… Hà Nội đề nghị Bộ Công an sửa đổi, bổ sung quy định về việc kiểm tra, học lại Luật Giao thông đường bộ, quy định đối với những người bị tạm giữ giấy phép lái xe 30 ngày phải học luật lại. 

Lý giải về các đề xuất trên, UBND TP Hà Nội cho rằng, quy định mức xử phạt với hành vi lấn chiếm, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán như hiện nay là rất lớn (từ 20-30 triệu đồng). Do đó, mức phạt này không khả thi đối với các hoạt động buôn bán nhỏ, mặc dù đây là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông. Trong lĩnh vực giao thông đường thủy, UBND TP cho rằng, theo quy định hiện hành, ngoài hình thức phạt hành chính, còn có những hình phạt bổ sung như “tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính”.

Tuy nhiên, trên thực tế xử lý, không thể tịch thu được phương tiện vi phạm vì những tàu vi phạm thường là nơi cư trú của gia đình người vi phạm. Hơn thế, về giá trị kinh tế thì phương tiện có giá trị gấp nhiều lần so với hình thức phạt chính và thường là tài sản thế chấp tại ngân hàng. Bên cạnh đó, hiện nay lực lượng Cảnh sát Đường thủy Hà Nội cũng chưa có kho chứa tang vật, bãi tạm giữ phương tiện nên việc thu giữ gặp nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục