Thủ phạm lừa học sinh Việt mua vé máy bay giả lĩnh án

ANTD.VN - Ngày 9-8, Cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Australia đã gửi thư thông báo tới các du học sinh Việt Nam là nạn nhân bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng Facebook hồi đầu năm nay về phán quyết của tòa đối với thủ phạm vụ lừa đảo này.

Trong thư, Cảnh sát NSW cho biết tòa án ở thành phố Sydney đã kết luận bị cáo Lê Mỹ Trúc, người đã bán những vé máy bay không có thực của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hơn 300 du học sinh Việt Nam qua nickname Vi Tran trên mạng xã hội Facebook, đã phạm tổng cộng 313 tội danh lừa đảo, chiếm dụng số tiền lên đến 466.000 đôla Canada. Lê Mỹ Trúc bị tuyên phạt 18 tháng quản thúc tại gia và phải giữ hạnh kiểm tốt.

Thám tử Bennett Nolan, Đội Điều tra Tài sản Sydney thuộc Cảnh sát NSW, giải thích hình phạt này giống như bị giam lỏng tại nhà, mỗi tháng phải làm việc công ích 32 tiếng, kèm theo một số quy định ràng buộc khác. Tòa cũng yêu cầu Lê Mỹ Trúc phải bồi hoàn thiệt hại cho các nạn nhân mà cô đã lừa đảo, số tiền cao nhất mà tòa địa phương có thể yêu cầu là 100.000 đôla Canada.

Tuy nhiên, theo Thám tử Nolan, các nạn nhân của vụ lừa đảo này nhiều khả năng sẽ không thể nhận được tiền đền bù bởi vì, ngay cả khi Tòa ra lệnh bồi thường, nhưng nếu bị cáo không có khả năng trả tiền, lệnh đó chỉ biến thành một món nợ không trả được.