Thu nhập của người lao động năm 2021 thấp hơn 2019

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế công cuộc phục hồi của thị trường lao động đang bị đe dọa bởi những cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra.
Thu nhập vẫn chưa phục hồi đối với đa số người lao động

Thu nhập vẫn chưa phục hồi đối với đa số người lao động

Báo cáo nhanh số 9 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, sau khi đạt được những thành tựu đáng kể trong quý 4/2021, số giờ làm việc trên toàn cầu của quý 1/2022 đã giảm xuống, thấp hơn 3,8% so với mức trước khủng hoảng (quý 4/2019). Con số này tương đương với mức thâm hụt 112 triệu việc làm toàn thời gian. Điều này thể hiện mức giảm đáng kể so với các số liệu mà ILO đã công bố vào tháng 1/2022.

Theo ILO, những cuộc khủng hoảng toàn cầu mới và có tác động qua lại với nhau, bao gồm lạm phát (đặc biệt là giá năng lượng và thực phẩm), bất ổn tài chính, nguy cơ vỡ nợ và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên trầm trọng hơn do chiến tranh ở Ukraine.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, sự khác biệt lớn và ngày càng tăng giữa các nền kinh tế giàu hơn và nghèo hơn vẫn là đặc điểm nổi bật của công cuộc phục hồi này. Các nước thu nhập cao ghi nhận sự phục hồi về số giờ làm việc trong quý đầu năm 2022.

Trong cùng thời kỳ, các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn lại phải đối mặt với nhiều trở ngại, với tổng số giờ làm việc vẫn thấp hơn mức tiền khủng hoảng lần lượt là 3,6% và 5,7%. Những xu hướng cách biệt này có thể sẽ còn xấu đi trong quý 2/2022.

Ở một số nước đang phát triển, các Chính phủ ngày càng gặp khó do thiếu không gian tài khóa và những thách thức về tính bền vững của các khoản nợ, trong khi các doanh nghiệp phải đối mặt với những bất ổn kinh tế, tài chính, còn người lao động vẫn không được tiếp cận đầy đủ các chế độ an sinh xã hội.

Cũng theo ILO, hơn 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát, nhiều người lao động đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực.

Chẳng hạn, thu nhập từ lao động vẫn chưa phục hồi đối với đa số người lao động. Năm 2021, khoảng 3/5 số người lao động sinh sống ở các quốc gia mà thu nhập từ lao động chưa được khôi phục lại mức từng ghi nhận trong quý 4/2019.

Số lượng công việc cần tuyển người tăng vọt tại các nền kinh tế tiên tiến tại thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khiến thị trường lao động bị siết chặt với tình trạng số lượng vị trí cần tuyển tăng cao hơn so với số người tìm việc.

Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy thị trường lao động đang phát triển quá nóng, bởi số lượng lao động thất nghiệp và lao động không được tận dụng đầy đủ tiềm năng vẫn ở mức đáng kể tại nhiều quốc gia.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm trầm trọng những đứt gãy trong sản xuất và thương mại, dẫn đến giá lương thực và hàng hóa tăng cao, ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình nghèo và doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là những đối tượng thuộc khu vực kinh tế phi chính thức.

Trước thực tế trên, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu có tác động qua lại dẫn tới công cuộc phục hồi thị trường lao động không đồng đều và mong manh hơn trước, thậm chí là ghi nhận sự đảo chiều.

Do đó, ILO khuyến nghị các chính phủ cần khẩn trương tổ chức đối thoại để điều chỉnh tiền lương phù hợp, nhất là tiền lương tối thiểu, an ninh lương thực; điều chỉnh chính sách vĩ mô một cách thận trọng để giải quyết sức ép liên quan đến lạm phát, tính bền vững của các khoản nợ, đồng thời tạo ra nhiều việc làm mới.