Thu nhập bấp bênh, người lao động vẫn lười mua BHXH tự nguyện

ANTD.VN - Sau 9 năm (từ năm 2008- 2016) mới chỉ có hơn 200.000 người lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện, đạt 0,36% lực lượng lao động.

Thu nhập bấp bênh lao động Việt vẫn ngại tham gia BHXH tự nguyện

Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, BHXH tự nguyện chủ yếu áp dụng với lao động thuộc khu vực phi chính thức, thường là những người tự tạo việc làm, thu nhập cho bản thân và gia đình hoặc mới bắt đầu trong quan hệ lao động. Đây là đối tượng dễ bị tổn thương do công việc bấp bênh, thiếu ổn định, tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHXH, đảm bảo an sinh trong nhóm đối tượng này lại còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, sau 9 năm (từ năm 2008- 2016) mới chỉ có hơn 200.000 người lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện, đạt 0,36% lực lượng lao động.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện chưa cao là do thu nhập của người lao động khu vực phi chính thức còn thấp, không ổn định, trong khi mức đóng BHXH hiện vẫn cao và chính sách BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như việc người Việt Nam vẫn chưa có thói quen tham gia BHXH để lo cho cuộc sống khi hết tuổi lao động hay mạng lưới đại lý thu BHXH còn mỏng, nghiệp vụ còn hạn chế...

Theo bà Paulette Caste, chuyên gia đến từ Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam cần nâng cao tính đơn giản, hấp dẫn của hình thức BHXH tự nguyện. Ví dụ như đơn giản tối đa các thủ tục đăng ký tham gia; giảm yêu cầu về thông tin và tăng điểm tiếp cận có thể là tại ngân hàng, siêu thị, đăng ký qua mạng…

Bà Paulette Caste nhấn mạnh: “Điều quan trọng nữa là cần nhanh chóng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để người dân có thể thanh toán BHXH tự nguyện trực tuyến. Nghiên cứu thay đổi cách tính đóng - hưởng theo ngày hoặc theo giờ bởi đây là nhóm lao động bấp bênh, nhiều khi công việc bị đứt quãng, không ổn định”.