Thủ lĩnh thanh niên biết kết nối những trái tim

  • 22/03/2018 09:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Ít ai biết rằng, Thượng úy Đặng Quang Nam đã ấp ủ ước mơ trở thành một chiến sĩ công an từ khi còn nhỏ. Đó là khoảng 20 năm về trước, khi anh xem các bộ phim về “Cảnh sát hình sự” trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Thủ lĩnh thanh niên biết kết nối những trái tim ảnh 1Thượng úy Đặng Quang Nam cùng đoàn tình nguyện “Kết nối tuổi trẻ - chia sẻ yêu thương” tặng quà người dân và các em học sinh xã Thàn Phàng, Xí Mần, Hà Giang

Quyết theo đuổi ước mơ

Mặc dù trong gia đình chưa có ai theo ngành công an, nhưng cậu bé Đặng Quang Nam khi mới hơn 10 tuổi đã ý thức: phải quyết chí học hành để đạt được ước mơ. Mỗi lần nhớ lại, Thượng úy Đặng Quang Nam đều không quên được quãng thời gian anh miệt mài ôn thi đại học. Những hôm sát buổi thi, đêm nào anh cũng thức khuya, có hôm thức trắng để luyện thêm các dạng bài khó. Mặc dù có lúc mệt và nản, nhưng chỉ cần nhớ đến mục tiêu trở thành một chiến sĩ công an, anh lại cố gắng hơn.

Một lần, Thượng úy Đặng Quang Nam được hỏi, nếu được nói chuyện với các em học sinh có ước mơ trở thành một chiến sĩ công an, anh sẽ nói gì? Thượng úy Đặng Quang Nam nghĩ ngợi…, điều anh muốn nói nhất: “giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống là một trọng trách lớn của ngành công an, nếu các em đam mê và muốn góp phần gánh vác trọng trách đó thì ngay từ bây giờ, các em hãy học thật giỏi, rèn luyện mình, tôi luyện ý chí để có “trái tim nóng và cái đầu lạnh”. Trái tim nóng để luôn hừng hực khí thế phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước; cái đầu lạnh để đấu tranh với các thế lực thù địch, những luận điệu sai trái của kẻ thù”.

Thượng úy Đặng Quang Nam hiện đang là Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Đông Anh. Đối với anh, điều thuận lợi nhất trong công việc là được các đồng nghiệp nhiệt tình giúp đỡ nên mọi nhiệm vụ đều hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả. Nhìn lại quá trình phấn đấu học tập và làm việc của mình, Thượng úy Đặng Quang Nam chia sẻ: “Đến nay, đã 13 năm kể từ ngày tôi vào ngành Công an. Vất vả thì có vất vả, nhưng mà  luôn tự hào khi được khoác màu áo người chiến sĩ công an, thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”.

Chiến sỹ công an say sưa làm tình nguyện

Vừa là cán bộ tuyển sinh, thi đua khen thưởng của đơn vị, kiêm Bí thư Đoàn thanh niên, do đó, Thượng úy Đặng Quang Nam luôn khắt khe đối với bản thân, anh tự đòi hỏi mình phải làm việc khẩn trương, trách nhiệm, sắp xếp công việc khoa học. Cho dù có lúc được phân công nhiều việc nhưng anh vẫn có thể đảm đương, việc nào cũng hoàn thành với hiệu quả cao. 

Dù bận rộn như vậy, nhưng Đặng Quang Nam luôn thu xếp được quỹ thời gian để tham gia phong trào tình nguyện. Một kỷ niệm khiến Thượng úy Đặng Quang Nam nhớ nhất, đó là vào năm 2014, anh tham gia cùng đoàn tình nguyện “Kết nối tuổi trẻ - chia sẻ yêu thương” của Công an huyện và Công ty Xích Líp Đông Anh đi tặng quà tại xã Thèn Phàng, Xí Mần, Hà Giang.

Sau khi đoàn tình nguyện tổ chức tặng quà  nhân dân và học sinh nghèo tại UBND xã, Thượng úy Đặng Quang Nam cùng một số thành viên trong đoàn mang theo quà vào tặng trực tiếp người dân trong bản. “Hôm ấy, chúng tôi tặng quà được khoảng chục hộ dân nhưng phải đi khoảng 5 - 6 km đường rừng, vào đến nhà ai họ cũng vui vẻ và dễ gần”, Thượng úy Đặng Quang Nam kể.

Mặc dù người dân miền núi sống cuộc sống đơn sơ, nhưng tình cảm nồng hậu của người dân đã khiến Thượng úy Đặng Quang Nam ấn tượng. Những câu chuyện cùng tâm sự với người dân và những anh em trong đoàn tình nguyện khiến Thượng úy Đặng Quang Nam nhớ mãi và mong được nối dài những chương trình thiện nguyện để giữ được mối liên kết chân tình giữa người dân và chiến sĩ công an.

Tin cùng chuyên mục