Thông tin rất quan trọng

ANTĐ - Tham gia vào thị trường chứng khoán gần 2 năm nay, Trung Hiếu - sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân tỏ ra vui mừng trước thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng phạm vi tin tức công bố kể cả các tin “nhạy cảm”. 

- Việc công bố thông tin này sẽ giúp ích gì cho các nhà đầu tư?

- Từ trước tới nay, những nhà đầu tư nhỏ lẻ thường rất khó khăn để tiếp cận thông tin trong lĩnh vực ngân hàng. Việc nắm rõ thông tin là điều cần thiết để nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn, nhưng do bị hạn chế nên không ít người đổ tiền đầu tư theo tin đồn, điều này thực sự rất nguy hiểm. 

- Với những người không tham gia đầu tư tài chính có được lợi gì không?

- Tôi cho rằng, thông tin về ngân hàng được công bố không chỉ giúp ích cho những nhà đầu tư mà còn giúp mọi người có cái nhìn chính xác hơn về các ngân hàng. Ví dụ, nếu bạn có 500 triệu đồng và chưa dùng để đầu tư vào đâu, chắc chắn bạn sẽ dùng số tiền này gửi tiết kiệm. Việc đầu tiên là phải lựa chọn ngân hàng để gửi số tiền này. Với một khối tài sản lớn thì việc “chọn mặt gửi vàng” là hết sức quan trọng. Không ai dại dột gửi tiền vào một ngân hàng có nguy cơ giải thể cả. Ví dụ đơn giản này cũng nói lên được tầm quan trọng của thông tin. 

- Đến thời điểm này mới tiến tới minh bạch có phải là muộn?

- Muộn còn hơn không, dù sao đây cũng là một trong những bước nhằm công khai minh bạch thông tin ngân hàng. Việc có được những thông tin này còn giúp cho các tổ chức quốc tế có thể đánh giá đúng hơn về tình hình kinh tế tại Việt Nam, qua đó đưa ra những khuyến nghị giúp hoàn thiện hơn các cơ chế chính sách, điều này cũng hết sức cần thiết.