Thời tiết hôm nay: Vùng núi phía Bắc mưa lớn, đồng bằng gia tăng nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hôm nay, khu vực đồng bằng Bắc bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 4/7, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ đêm 4/7 đến sáng sớm ngày 5/7, ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm. Từ trưa chiều ngày 5/7, mưa lớn diện rộng trên khu vực vùng núi Bắc bộ giảm dần nhưng còn kéo dài đến hết ngày 6/7 (thời gian mưa tập trung vào tối và đêm).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Nắng nóng được dự báo kéo dài và gia tăng mức nhiệt ở Bắc bộ

Nắng nóng được dự báo kéo dài và gia tăng mức nhiệt ở Bắc bộ

Mưa lớn khiến sông suối nhỏ khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ và thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 - 3 m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 1, đỉnh lũ trên các sông chính thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình còn ở dưới mức báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía bắc vẫn tiếp tục xảy ra. Lũ trên các sông suối nhỏ lên nhanh có thể ngập úng các vùng trũng thấp ven sông, suối, ảnh hưởng tới các hoạt động nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp tại các bãi, bờ.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, khu vực đồng bằng Bắc bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; ngày 6/7 Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Dự báo, nắng nóng ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.