Thói quen ăn uống khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường

ANTD.VN - Ngoài nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường là tuổi tác, di truyền và lịch sử gia đình thì thói quen ăn uống cũng là yếu tố nguy cơ lớn dẫn tới căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, thiếu hoạt động, béo phì, hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu, và thường xuyên ăn những thức ăn nhiều đường làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, một số thói quen ăn uống tưởng như vô hại nhưng lại có thể gây hại cho sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thói quen ăn uống khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường ảnh 1Thói quen ăn nhiều đồ ăn nhanh là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Ăn ít rau

Chế độ ăn nhiều rau xanh rất tốt cho sức khỏe và một nghiên cứu mới đây cho thấy các chất chống oxy hoá có trong rau xanh có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2. Các chất thay thế phổ biến cho rau là carbohydrate tinh chế như khoai tây, gạo hoặc mì ống không có chất xơ nên chúng được chuyển thành đường trong cơ thể nhanh chóng. Trong khi các loại rau có chứa nhiều chất xơ giúp bạn duy trì sức khỏe, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng và làm chậm sự hấp thu đường vào máu, giảm sự sản sinh insulin của tuyến tụy.

Uống nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu dẫn tới sự thay đổi mạnh mẽ lượng đường trong máu. Ngoài carbohydrate, cả bia và rượu đều có chứa calo làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn và khiến bạn mất kiểm soát trong việc lựa chọn đồ ăn. Nếu bị chẩn đoán mắc tiểu đường, bạn cũng nên tránh xa rượu vì nó có thể cản trở quá trình điều trị bằng cách phản ứng với các loại thuốc trị tiểu đường.

Không ăn các loại hạt

Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, các chất béo không bão hòa đa có trong hạt giúp ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 bằng cách cải thiện sự nhạy cảm với insulin. Hơn thế nữa, quả óc chó có thể kích hoạt một phần của bộ não liên quan đến kiểm soát sự thèm ăn những thực phẩm có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ không chỉ liên quan đến nguy cơ bệnh tim mà nghiên cứu mới đây chỉ ra, ngay cả việc ăn với lượng nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn thịt đỏ hàng ngày tăng 19% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các nhà nghiên cứu, thay đổi khẩu phần thịt đỏ bằng những thực phẩm giàu protein lành mạnh như các loại hạt, sữa có hàm lượng chất béo thấp, hoặc ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Không ăn cá 

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ đều giàu axit béo omega-3, làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và bệnh tiểu đường.

Ăn đồ ăn nhanh

Các loại ngũ cốc được chế biến và các loại đường được tìm thấy trong bánh hamburger, khoai tây chiên và nước ngọt có ga làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là tăng cân. Khi trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ cản trở khả năng sử dụng và phân phối insulin gây bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều muối

Tiêu thụ quá nhiều natri khiến cơ thể tích nước, làm tăng huyết áp. Chúng gây áp lực lên thành động mạch, khiến động mạch dày hơn, làm tăng nguy cơ vỡ hoặc tắc nghẽn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ gia tăng mắc bệnh tiểu đường.