Thổ Nhĩ Kỳ bắt thêm nhiều nhân viên tư pháp

ANTD.VN - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30-9 đã thực thi hàng chục lệnh bắt giữ đối với nhân viên trong hệ thống tòa án và nhà tù. Đây là động thái mới nhất nhằm vào các nghi phạm bị cáo buộc liên quan tới âm mưu đảo chính thất bại tại nước này ngày 15-7 vừa qua. 

Thổ Nhĩ Kỳ có thể nới rộng tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Theo hãng tin Anadolu, các công tố viên Istanbul đã ra lệnh bắt 87 nhân viên của các tòa án ở Istanbul và 75 quản giáo, cùng một số nhân viên làm việc tại các trại giam.

Cảnh sát cũng đã xông vào tòa án ở huyện Caglayan, Gaziosmanpasa và Buyukcekmece trong quá trình tìm kiếm các nghi phạm. Lệnh bắt giữ cũng được thực thi đối với nhân viên của các nhà tù ở huyện Silviri, Metris và Bakirkoy thuộc tỉnh Istanbul cũng như tại nhà riêng của họ. Chưa rõ bao nhiêu người bị bắt trong đợt trấn áp này.

Những người trên bị nghi liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen – người sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999 và bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là chủ mưu đảo chính hồi tháng 7.

Tình trạng khẩn cấp được áp đặt trên cả nước Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu – tổ chức bày tỏ lo ngại về các cuộc đàn áp khiến 32.000 người bị bắt giữ. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, tình trạng khẩn cấp toàn quốc nên được gia hạn thêm 3 tháng khi kết thúc vào tháng 10 này.