Thổ Nhĩ Kì bị tố đánh đập, ngược đãi các tù binh đảo chính

  • 25/07/2016 16:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tổ chức Ân xá quốc tế (NI) vừa kêu gọi Thổ Nhĩ Kì chấm dứt các hành động vi phạm quyền con người trong quá trình thanh lọc nội bộ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15-7. NI cho rằng, tình hình hiện nay không thể được lợi dụng là một cơ hội để tra tấn hay đối xử ngược đãi những nghi phạm liên quan đến vụ đảo chính.

“Kể từ khi diễn ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kì, chúng tôi đã nhìn thấy một loạt các hành động vi phạm quyền con người. Những báo cáo cho thấy, nhiều người bị bắt giữ đã bị đánh đập, đối xử không công bằng hoặc thậm chí là tra tấn”, ông Lama Fakih, chuyên gia tư vấn khủng hoảng cấp cao của NI, cho hay.

NI cho biết, nhiều vụ bắt giữ được chính quyền Thổ Nhĩ Kì tiến hành trong khi chưa hề có chứng cứ rõ ràng về tội danh. Có nguồn tin cho biết, khoảng 650-800 binh sĩ nam đã bị giam trung tại hội trường thể thao của trụ sở cảnh sát Ankara. Ít nhất 300 người trong số họ có dấu hiệu bị đánh đập, một số người bị gãy xương, bên cạnh đó, có khoảng 40 tù nhân khác đã không thể đi lại vì chấn thương nghiêm trọng.

Thổ Nhĩ Kì bị tố đánh đập, ngược đãi các tù binh đảo chính ảnh 1

Thổ Nhĩ Kì bị tố đánh đập, ngược đãi các tù binh đảo chính ảnh 2

Các binh lính đảo chính bị nhốt tập trung ở một nơi và có dấu hiệu bị đánh đập

Tổ chức trên cũng lên án việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kì kí sắc lệnh kéo dài  thời gian tạm giam đối với nghi phạm chưa bị kết tội từ 4 lên 30 ngày và ngăn không cho những người này gặp luật sư của mình.

Sau cuộc đảo chính bất thành vào ngày 15-7, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch thanh lọc lực lượng nhằm vào những người có liên quan đến cuộc đảo chính. Đến nay, tổng cộng 13.165 người đã bị bắt, trong đó 8.838 là binh sĩ, 2.101 người là các thẩm phán và công tố viên, 1.485 người là cảnh sát, 52 người là giới chức địa phương và 689 người là thường dân. Cùng với đó, hàng chục nghìn người của các cơ quan công quyền cũng bị buộc nghỉ việc, hơn 1.000 trường học tư nhân trên khắp cả nước phải đóng cửa. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục