Mỹ sẽ không bảo vệ đồng minh tràn lan trước Nga nếu Donald Trump thành tổng thống

  • 21/07/2016 20:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Trong bài phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa ở bang Ohio, tỉ phú Donald Trump cho biết, nếu trở thành tổng thống, ông sẽ không cho phép quân đội tự động can thiệp quân sự khi đồng minh NATO bị tấn công.

Ứng viên Đảng Cộng hòa khẳng định rằng, đây là vấn đề cần cân nhắc dựa theo mức độ đóng góp của đồng minh đó cho toàn khối NATO: “Ví dụ, nếu Nga tấn công các nước Baltic, tôi cần cân nhắc xem họ đã làm những điều mà Mỹ đề nghị hay chưa. Nếu họ đáp ứng các yêu cầu, Mỹ sẽ có can thiệp giúp đỡ”.

Mỹ sẽ không bảo vệ đồng minh tràn lan trước Nga nếu Donald Trump thành tổng thống ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Trump cũng cho biết, ông sẽ không tạo sức ép lên Thổ Nhĩ Kì hay bất kì đồng minh nào trong việc thanh lọc bộ máy chính trị: “Tôi không nghĩ chúng ta có quyền dạy dỗ người khác. Chính nước Mỹ đang có vấn đề của mình. Làm sao chúng ta có thể dạy dỗ ai khi người dân lại đang liên tiếp xả súng vào lực lượng cảnh sát”.

Ông Trump đã bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi ông đã trấn áp được cuộc đảo chính một cách xuất sắc và cho biết, ông không tin đây là sự dàn dựng.

Đối với vấn đề Syria, tỉ phú Trump cho rằng, điều quan trọng lúc này không phải là lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad mà là chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Trump tiếp tục khẳng định quan điểm ưu tiên nước Mỹ và tập trung xây dựng nền kinh tế khi cho biết: “Nếu được quyết định, tôi sẽ ưu tiên bảo vệ nước Mỹ trước. Quân đội Mỹ có thể triển khai đến bất kì nơi nào trên thế giới nên chúng ta không cần phải có quá nhiều căn cứ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, chi phí cho việc này cũng ít hơn nhiều so với việc đưa quân đồn trú khắp nơi”. 

Theo NYTimes

Tin cùng chuyên mục