Thiếu ý chí, Đức để dự án xe tăng Armata rơi vào tay Nga

  • 29/05/2015 09:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-5, tờ báo die Welt của Đức dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết, ý tưởng phát triển dự án xe tăng chiến đấu chủ lực Armata lần đầu xuất hiện tại Đức, nhưng nước này lại thiếu cả ý chí chính trị và tài chính để thực hiện, rút cuộc thì Nga mới là nước cho ra đời loại xe tăng hiện đại này.

Theo tờ báo trên, khái niệm cơ bản về xe tăng Armata của Nga được phát triển từ 30 năm trước tại các nước phương Tây và thậm chí đã được thử nghiệm ở Đức. Tuy nhiên, Nga lại là nước đầu tiên thực hiện và phát triển thành công dự án này.

Theo đó, khái niệm xe tăng này đã từng được coi là một sự thay thế tiềm năng cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của Đức. Các chuyên gia ngành công nghiệp của nước này chỉ ra rằng lẽ ra một dòng xe tăng chiến đấu mới đã có thể được chế tạo từ lâu rồi.
Thiếu ý chí, Đức để dự án xe tăng Armata rơi vào tay Nga ảnh 1Xe tăng chiến đấu chủ lực Armata T-14 của Nga

Tuy nhiên, việc bức tường Berlin sụp đổ năm 1989 và tiếp theo là Liên Xô tan rã đã khiến nhiều dự án quân sự lớn của Đức bị hủy bỏ. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, “mối đe dọa từ phía Đông” không còn và Đức không còn thấy có bất kỳ sự cần thiết cấp bách nào nữa để tiếp tục cuộc chạy đua vũ trang này.

Đến nay, Nga đã phát triển thành công xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất dựa trên một khái niệm của Đức. Đối với chính nước Đức, việc sản xuất những dòng xe tăng tiếp theo của Leopard-2 có thể phải mất hơn 15 năm, các chuyên gia khẳng định.

"Xe tăng Armata là một lời gọi thức tỉnh từ giấc ngủ mà chúng ta đã chìm sâu trong những năm 90 của thế kỷ trước", một chuyên gia giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết.

Theo chuyên gia này, xe tăng Armata T-14 của Nga rõ ràng là có nhiều điểm mạnh, thậm chí là so với các biến thể hiện đại của xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2, hiện đang được biên chế nhiều trong quân đội Đức và một số quốc gia khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục