Thiếu tướng Lê Văn Cương: Cần giám sát chặt chẽ hơn nữa quá trình thi cử vào các trường công an

  • 11/04/2019 11:38
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trước thông tin Bộ Công an đã chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi hiện đang theo học các khối trường trực thuộc Bộ Công an về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, đây là quyết định sáng suốt, kịp thời của lực lượng công an, song cần truy đến cùng những cá nhân có liên quan tới gian lận thi cử.

Gian lận thi cử - Hậu quả khôn lường

Cũng theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, không dừng lại ở việc chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi về Hòa Bình mà hiện Cục Đào tạo (Bộ Công an) đang chờ trả lời của Sở GD&ĐT Sơn La về tình hình thí sinh gian lận điểm thi và sẽ công bố ngay khi có kết quả.

Có thể nói, vụ việc gian lận thi cử tại 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La bị phát hiện đã khiến dư luận dậy sóng. Điều này đã gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của hàng triệu thí sinh vào một kỳ thi cấp quốc gia công bằng, khiến lòng tin của xã hội vào chất lượng của ngành giáo dục bị khủng hoảng nặng nề. Bởi, người học dốt bỗng dưng chễm chệ được ngồi vị trí cao trong những ngôi trường danh giá, còn người học giỏi mất đi cơ hội tốt, ngậm ngùi chấp nhận thiệt thòi.

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Cần giám sát chặt chẽ hơn nữa quá trình thi cử vào các trường công an ảnh 1Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) 

Nếu những gian lận trong thi cử không được phát hiện thì hậu quả sẽ khôn lường, do những đứa trẻ được chạy điểm để vào trường sẽ tiếp tục được cha mẹ chạy tiền, học hộ trong suốt những năm theo học. Đến khi ra trường lấy cái “mác” tốt nghiệp các trường ĐH hàng đầu, chúng sẽ được đặt vào ngồi ở những vị trí “béo bở” trong cơ quan công quyền, thậm chí trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong tương lai. Tới lúc đó sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu xã hội – Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích.

Qua những vụ việc sai phạm trong kỳ thi PTTH Quốc gia 2018, giờ đây khi kỳ thi năm 2019 sắp bắt đầu, nhiều người dân đang rất quan tâm đến việc xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vi phạm này và công khai kết quả cho toàn dân được biết để răn đe, phòng ngừa sai phạm.

Cần truy đến cùng những cá nhân có sai phạm

Thời gian qua Bộ Công an đã khởi tố 3 vụ án, khởi tố một số bị can về Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với những đối tượng có hành vi sai phạm. Tại tỉnh Sơn La, cơ quan điều tra đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam 3 bị can trong đó có cả cán bộ công tác trong ngành công an. Đó là bị can Đỗ Khắc Hưng – cựu cán bộ công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ CAT Sơn La và bị can Đinh Hải Sơn cũng là cán bộ phòng này. Hiện bị can Đinh Hải Sơn đã bị tước danh hiệu CAND.

Đặc biệt, mới đây, Bộ Công an đã chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi đang theo học các khối trường trực thuộc Bộ Công an về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định. 

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Cần giám sát chặt chẽ hơn nữa quá trình thi cử vào các trường công an ảnh 2Các em học sinh và phụ huynh luôn mong chờ một kỳ thi PTTH Quốc gia công bằng, nghiêm túc (ảnh minh họa)

Điều này chứng tỏ Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã hết sức nghiêm túc, gương mẫu đi đầu trong việc xử lý các sai phạm, bởi lực lượng công an là lực lượng trực tiếp bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đây là quyết định nghiêm minh, sáng suốt, kịp thời, phản ánh đúng bản chất cách mạng và quyết tâm chính trị của ngành công an, được đông đảo người dân hoan nghênh, ủng hộ – Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Tuy vậy, ngoài những cá nhân đã bị xử lý, Thiếu tướng Lê Văn Cương đề nghị Bộ Công an tiếp tục truy đến cùng những cán bộ ở các ban, ngành, địa phương có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, với những trường hợp gian lận thi cử là con em cán bộ trong ngành công an, ngành cần xem xét có kỷ luật thích đáng đối với các cá nhân này, bởi khi quyết định “chạy” điểm cho con, họ đã có hành vi gian dối, lừa đảo, cướp đi cơ hội của nhiều thí sinh khác nên không đủ tư cách là chiến sỹ công an, ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành. Việc xử lý sai phạm càng nghiêm minh, công khai thì càng củng cố được lòng tin của nhân dân vào lực lượng công an.

Bên cạnh đó, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cần tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa quá trình thi cử vào các trường công an, đồng thời có thông báo yêu cầu mọi cán bộ chiến sỹ trong ngành quán triệt quy định tuyệt đối không tham gia vào việc chạy điểm cho thí sinh, nếu phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm.

Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cần kiểm tra lại toàn bộ quy chế học hành, thi cử của hệ thống các trường phổ thông. Những địa phương nào còn dấu hiệu nghi vấn điểm thi PTTH Quốc gia 2018 thì cần tiếp tục làm rõ, làm đến cùng và công bố rộng rãi cho người dân biết.

Tin cùng chuyên mục