Thiết thực phục vụ nhân dân

  • 05/03/2013 07:27
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Quận Thanh Xuân là địa bàn có số người ở nơi khác đến cư trú khá đông, kéo theo nhiều phức tạp. Nhằm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, CAQ Thanh Xuân đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác quản lý hành chính (QLHC) về TTXH. 

Thiết thực phục vụ nhân dân ảnh 1
CAQ Thanh Xuân kiểm tra phương tiện của đối tượng vi phạm pháp luật

Tính đến thời điểm này, quận Thanh Xuân đang quản lý gần 60 nghìn hộ dân với hơn 229 nghìn nhân khẩu, trong đó số học sinh - sinh viên chiếm rất đông với trên 14 nghìn người. “Với tính chất địa bàn dân số tăng cơ học hàng năm cao, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp trong công tác quản lý nhân hộ khẩu” - Trung tá Trần Duy Ba, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH - CAQ Thanh Xuân cho biết, đơn vị đã nghiên cứu, xây dựng và đổi mới trong công tác chuyên môn, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, giảm bớt phiền hà cho nhân dân.

Trước đây, mỗi trường hợp đến xin làm thủ tục đăng ký nhân - hộ khẩu đều được hẹn 15 ngày nhận kết quả. Qua phương pháp đổi mới công việc, lực lượng QLHC - CAQ Thanh Xuân đã nhận và trả kết quả cho người dân sau 10 ngày. Đối với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, già yếu không có người chăm sóc, CAQ Thanh Xuân giao CSKV Công an các phường phát hiện, tập hợp đề xuất CAQ đến tận nhà hướng dẫn làm các thủ tục khai báo nhân - hộ khẩu, cấp mới chứng minh nhân dân, đăng ký tạm trú. Khi có kết quả, CSKV mang đến tận nhà trao cho người dân. Bà Nguyễn Thị Tâm, ở phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) xúc động: “Tôi mắc bệnh đã lâu, con cháu ở xa nên không có điều kiện đi lại. Vì cần làm lại sổ hộ khẩu, tôi được cán bộ CSKV - CAP Thanh Xuân Trung tới tận nhà gặp gỡ, hướng dẫn cách khai nhân hộ - khẩu để được cấp mới sổ hộ khẩu. Gần một tuần sau, tôi đã được nhận sổ hộ khẩu mới do cán bộ CSKV mang tới tận nhà”. 

Ngoài những cải cách hành chính, phục vụ nhân dân, một trong những mặt công tác được coi trọng nhất là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CSKV đáp ứng được công tác QLHC trong tình hình mới. Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân thường xuyên giáo dục đội ngũ CSKV luôn gần dân, quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân và phải tạo được lòng tin trong nhân dân. Trong đợt kiểm tra chất lượng CSKV vừa qua, rất nhiều cán bộ chiến sỹ CSKV của CAQ Thanh Xuân đã đạt kết quả cao và một trong những yếu tố đem đến thành công chính là được nhân dân khen ngợi bởi những công việc thường ngày. 

Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Trưởng CAQ tâm sự: “Bên cạnh các mặt công tác nêu trên, CAQ Thanh Xuân đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện nghiêm túc kế hoạch tăng cường phòng ngừa và đấu tranh chống buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí - vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”. Với chức năng là đơn vị tham mưu, hướng dẫn thực hiện công tác này, Đội QLHC về TTXH - CAQ Thanh Xuân phối hợp với các Phòng, Ban - Ngành và Công an các phường trên địa bàn quận tổ chức thực hiện Pháp lệnh QLHC về quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các cán bộ QLHC và nhiều đơn vị phối hợp đã đến từng tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền, phổ biến các quy định của Pháp lệnh, đồng thời nêu rõ tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ... để mọi người dân đề cao cảnh giác, phát hiện và phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ, xử lý các đối tượng vi phạm. “Trước và trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua, nhiều người dân đã tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho CAQ Thanh Xuân. Đây là một trong những mặt công tác được CAQ Thanh Xuân triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn” - Đại tá Lê Mạnh Tuấn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục