Thiêng liêng thời khắc tựu trường

  • 05/09/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (Ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 5-9, đồng loạt các trường trên toàn quốc tổ chức Lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới. Dù nhiều trường, nhất là cấp tiểu học đã cho tựu trường từ cách đây 1 tháng, song Khai giảng vẫn được coi là buổi lễ quan trọng, là ngày mở đầu một năm học đầy hứng khởi cho cả thầy và trò, là Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.  

Thiêng liêng thời khắc tựu trường ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tổ chức sao cho phù hợp tâm lý học sinh

“Với nhu cầu của các địa phương khác nhau, Bộ GD-ĐT vừa qua đã có chỉ đạo cả nước thống nhất về việc đảm bảo thời gian nghỉ hè tối thiểu cho học sinh cũng như cách thức tổ chức một Lễ khai giảng phù hợp với tâm lý học sinh, đúng truyền thống nhưng linh hoạt, tạo ấn tượng mạnh cho học sinh. Cũng có ý kiến cho rằng các trường có thể khai giảng sớm ngay khi tựu trường. Lễ khai giảng là ngày hội chứ không có tính chất  ép buộc, việc tổ chức tựu trường, khai giảng như thế nào, cần thiết thống nhất đồng loạt trên toàn quốc. Bộ sẽ nghiên cứu tiếp để có hình thức tổ chức ngày hội đưa trẻ đến trường thích hợp”. 

Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai: Lễ khai giảng không diễn văn dài dòng

“Với truyền thống nhiều năm nay, ngày Khai giảng năm học mới của cả nước đều tiến hành trong tiết trời mùa thu. Với học sinh đây là thời điểm các em hào hứng đến trường sau quãng thời gian dài nghỉ hè. Mặc dù, với nhiều trường học ở Hà Nội cũng như một số địa phương khác, các em học sinh có thể tựu trường từ 1-8 khiến nhiều người cho rằng, đã đi học rồi mới khai giảng sẽ không còn ý nghĩa. Tuy nhiên, là Hiệu trưởng nhiều năm, tôi vẫn thấy học sinh của mình háo hức với không khí ngày khai giảng. Điều các em không thích nhất là những bài diễn văn dài dòng nhưng với tinh thần đổi mới, lễ khai giảng năm học mới sẽ không lặp lại vấn đề này. Lễ khai giảng vẫn sẽ trang nghiêm nhưng không thiếu phần hội với các tiết mục văn nghệ do chính các em tổ chức, các hoạt động giao lưu các thế hệ học trò sẽ là kỷ niệm mà tuổi học sinh luôn mong muốn có được để ôn lại và giữ mãi”. 

Nguyễn Mai Chinh - Học sinh THCS Đống Đa: Mong khai giảng thực sự là ngày hội

“Là học sinh, mỗi dịp nghỉ hè xong, phần lớn các bạn đều háo hức đến trường gặp bạn bè, thầy cô. Đánh dấu một năm học mới bắt đầu chính là lễ Khai giảng năm học với tiếng trống trường sẽ gắn với ký ức tuổi học trò mỗi khi nhớ lại. Là học sinh, chúng em thực sự mong muốn mỗi năm lại được chào đón năm học mới bằng một lễ hội thực sự, nơi chúng em được ôn lại truyền thống, được lắng nghe những lời nhắc nhở về nhiệm vụ, trách nhiệm bản thân trong một năm học, đồng thời được chung vui với bạn bè, thầy cô trong không khí vui vẻ, trong tiếng trống trường, trong tiếng hát, giai điệu đầy xúc động của các bạn học trò”.

Tin cùng chuyên mục