Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại các khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 30-10, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã dự buổi diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động huyện Đông Anh tại Khu công nghiệp Thăng Long.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị vận hành Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị vận hành Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh)

Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long có 5 thành viên, trong đó có 1 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đông Anh phụ trách chỉ đạo, điều hành. Trạm Y tế lưu động cơ bản tận dụng cơ sở vật chất sẵn có của Khu công nghiệp Thăng Long, đồng thời, trang bị các trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu, sẵn sàng chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

Trên địa bàn huyện Đông Anh có trên 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, Khu công nghiệp Thăng Long là một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc, với 110 nhà máy, xí nghiệp, văn phòng đại diện và hơn 60.000 người lao động đến từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát. Đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, tại Khu công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 116 trường hợp F0. Khi dịch bệnh xảy ra, nhiều doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp còn lúng túng trong việc ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch bệnh. Nhằm chủ động, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch Covid-19, huyện Đông Anh đã ban hành quyết định thành lập 29 trạm y tế lưu động, trong đó có trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long và các trạm y tế lưu động tại các cụm công nghiệp trên địa bàn, bảo đảm nguyên tắc, mỗi địa bàn xã, thị trấn có ít nhất 1 trạm y tế lưu động.

Phát biểu chỉ đạo sau khi tham dự buổi diễn tập, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của huyện Đông Anh trong việc bảo đảm các điều kiện và tổ chức thành công buổi diễn tập. “Buổi diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long là điển hình, kiểu mẫu để các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn thành phố học tập, áp dụng” - đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có văn bản yêu cầu tất cả khu công nghiệp trên địa bàn thành phố xây dựng phương án và thành lập các trạm y tế lưu động; có khung điều hành và các điều kiện bảo đảm vận hành hiệu quả. Cần trao đổi, yêu cầu đơn vị quản lý hạ tầng tại các khu công nghiệp ký cam kết giữa doanh nghiệp với địa phương về việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch. Đối với các địa phương có khu công nghiệp, cần rà soát lại các phương án phòng chống dịch, có phương án triển khai trạm y tế lưu động.