Thi lớp 10 THPT: Đừng lao vào trường có tiếng chỉ vì “oai“

ANTĐ - Thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội về lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2015-2016 đã chỉ ra tỷ lệ chọn vào các trường “hot”. Tuy nhiên, đây không phải là căn cứ chính để quyết định khả năng đỗ hay trượt của thí sinh.

Thi lớp 10 THPT: Đừng lao vào trường có tiếng chỉ vì “oai“ ảnh 1Học sinh không nên quá căng thẳng, ôn tập dồn dập trước kỳ thi

Bất ngờ trường tốp sau 

Với số liệu vừa công bố, có thể thấy, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển cao nhất không phải là các trường thuộc tốp đầu mà lại là các trường tốp sau. Trường có kỷ lục về lượng thí sinh đăng ký là THPT Trần Hưng Đạo – quận Thanh Xuân có 3.887 hồ sơ trong khi chỉ tuyển 480 em. Năm ngoái, trường này có điểm chuẩn tương đối thấp (44,5 điểm) nhưng vẫn cao hơn một số trường tốp sau như Trương Định, Tây Hồ, Việt Nam-Ba Lan… 

Đáng chú ý, trường THPT Đoàn Kết - quận Hai Bà Trưng có điểm chuẩn năm ngoái khá cao: 48 điểm nhưng năm nay nguyện vọng 2 vào trường này lên tới 3.017 trường hợp, khiến tổng lượng hồ sơ đăng ký là  3.707. Trường này có chỉ tiêu tuyển 560 học sinh. Nằm trong tốp đầu những trường có tổng hồ sơ đăng ký nhiều nhất còn có Tây Hồ, Đống Đa, Quang Trung, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy. Riêng trường THPT Cầu Giấy, với mức điểm chuẩn năm ngoài là 48 thì năm nay, lượng hồ sơ nguyện vọng 1 và 2 đều trên 1.000 hồ sơ. 

Các trường tốp đầu của Hà Nội như Kim Liên, Thăng Long, Phan Đình Phùng, Lê Quý Đôn… năm nay có mức hồ sơ đăng ký vừa phải, với tỷ lệ chọn từ 1,8 đến 2,8. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng không làm các bậc phụ huynh, học sinh bớt lo ngại vì điểm chuẩn hàng năm của các trường này đều từ 51 đến 54 điểm.

Có nên thay đổi nguyện vọng?

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển lớp 10 THPT công lập tại các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, học sinh được phép thay đổi nguyện vọng dự tuyển trong 2 ngày (25 và 26-5). Tuy nhiên, ông Ngô Văn Chất lưu ý, học sinh chỉ được chuyển đổi nguyện vọng vào 2 trường THPT cùng trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên.

Tư vấn cho các phụ huynh và học sinh, ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội phân tích: “Chọn nguyện vọng phải đúng với năng lực bản thân, chứ không phải cứ lao vào trường có tiếng cho oai. Phụ huynh không chỉ  căn cứ vào tỷ lệ chọn của các trường mà phải xác định xem sức học con mình có thể đạt được bao nhiêu điểm để chọn trường có điểm chuẩn tương ứng”. Với căn cứ là mức điểm chuẩn của các trường vài năm gần đây, phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm nếu muốn thay đổi nguyện vọng cho phù hợp chứ không phải căn cứ vào tỷ lệ chọn. Thực tế, nhiều trường đã cho học sinh kiểm tra, thi thử theo các đề thi của những kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT trước. Đây cũng là một trong những căn cứ để quyết định chọn trường cho học sinh.

Theo ông Ngô Văn Chất, việc xác định điểm chuẩn của các trường sẽ căn cứ vào chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển của học sinh tham gia dự tuyển. Các trường sẽ lấy điểm từ cao xuống cho đến hết chỉ tiêu. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển nguyện vọng 2 và điểm xét tuyển nguyện vọng 2 phải cao hơn điểm chuẩn từ 1,5 điểm trở lên.

Chỉ còn 2 tuần nữa là bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT. Vào thời điểm này, theo ý kiến của các giáo viên, thay vì đẩy con đi học thêm thật nhiều, phụ huynh nên kiểm soát khả năng tự học của con mình và không học kiểu nhồi nhét khiến đầu óc mất tỉnh táo. Ngoài kiến thức cơ bản, học sinh phải có khả năng sáng tạo, biết vận dụng kiến thức, nếu chỉ học vẹt, điểm thi sẽ không cao.