Thêm một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa gần 500 triệu đồng qua ứng dụng giả "Bộ Công an"

  • 30/08/2019 13:48
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Một người phụ nữ 47 tuổi trú tại quận Ba Đình, Hà Nội mới đây đã bị mắc “bẫy” ổ nhóm tội phạm lừa đảo qua ứng dụng giả danh “Bộ Công an”. Số tiền gần 500 triệu đồng của chị này bỗng nhiên biến mất dù chị không thực hiện thao tác chuyển tiền nào.

Liên tiếp trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân thông qua mạng xã hội facebook, zalo, qua điện thoại… và giờ, xuất hiện một chiêu trò mới, đó là lừa các bị hại cài đặt một ứng dụng giả danh “Bộ Công an”. Thông qua ứng dụng này, tội phạm dễ dàng đọc được các tin nhắn đến và đi, do vậy, chúng cũng nhanh chóng có được mã OTP để xâm nhập tài khoản của người dùng, từ đó “rút ruột” số tiền trong tài khoản.

Giữa tháng 8 vừa qua, một người phụ nữ tên Đặng T.M.A, SN 1972, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội đã làm đơn trình báo đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao – CATP Hà Nội. Chị M.A là một trong những trường hợp bị tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 500 triệu đồng.

Trước đó vào ngày 11-8, chị M.A nhận được một cuộc điện thoại lạ vào số máy cố định của gia đình. Đầu bên kia thông báo chị đã mở thẻ tín dụng của ngân hàng SaigonBank và đang nợ 36 triệu đồng.

Thêm một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa gần 500 triệu đồng qua ứng dụng giả "Bộ Công an" ảnh 1

Không ít người đã mắc bẫy lừa của tội phạm qua ứng dụng giả danh "Bộ Công an"

Cũng như những nạn nhân khác từng mắc bẫy lừa, chị M.A khẳng định bản thân không mở bất cứ một thẻ tín dụng nào của ngân hàng này. Ngay sau đó, đối tượng liền nối máy cho một người đàn ông, tự xưng là cán bộ của cơ quan CSĐT – CA TP.HCM. Người này hẹn chị M.A sẽ liên hệ lại vào sáng hôm sau, sau khi kiểm tra thông tin mà anh ta có được.

Sáng 12-8, người đàn ông tự nhận là cán bộ điều tra gọi điện cho chị M.A và hướng dẫn người phụ nữ này chứng minh số tiền mình có được không liên quan đến các hoạt động rửa tiền, hoặc các hoạt động phi pháp khác về hình sự, kinh tế. Đối tượng đã gửi cho chị một đường link, yêu cầu chị hãy cài đặt ứng dụng vào một chiếc điện thoại mới, sim mới.

Sau khi chị M.A làm theo, tay “công an rởm” tiếp tục yêu cầu chị dùng số điện thoại mới mở thẻ ngân hàng mang tên chị, rồi chuyển toàn bộ số tiền chị có vào tài khoản đó để “cơ quan điều tra” kiểm tra, đồng thời cung cấp các thông tin truy cập. Nghĩ rằng dẫu có thế nào vẫn còn mã OTP bảo vệ nên không sợ bị lừa. Chị M.A không ngờ rằng, chính đường link mà chúng gửi để chị cài đặt ứng dụng giả danh “Bộ Công an” đã giúp chúng có được mã OTP một cách đơn giản.

Và số tiền 476.953.000 đồng của chị M.A đã “bốc hơi” nhanh chóng. Đến sáng 15-8, chúng lại tiếp tục gọi điện yêu cầu nạn nhân mở một tài khoản ngân hàng khác. Nghi ngờ bị lừa đảo, chị M.A đã đến cơ quan công an trình báo.

Tin cùng chuyên mục