Điều tra vụ dùng ứng dụng lấy tên "Bộ Công an" nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền

  • 27/08/2019 07:59
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi cài đặt ứng dụng “Bộ Công an” vào chiếc điện thoại mới, chị M.A ở Hà Nội không ngờ rằng, những tin nhắn đến và đi của chị đều bị kiểm soát, và trong đó có cả mã OTP chuyển tiền…

Chị Đặng T.M.A, SN 1972, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội mới đây đã gửi đơn trình báo đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội. Trong đơn, chị M.A cho biết, vừa bị một nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 500 triệu đồng.

Cụ thể, khoảng 11h ngày 11-8 vừa qua, chị M.A nhận được một cuộc điện thoại vào số máy cố định của gia đình. Đầu dây bên kia là giọng một người phụ nữ tự xưng là nhân viên bưu điện cho biết, chị M.A có một bưu phẩm là thông báo nợ thẻ tín dụng số tiền 36 triệu đồng của một ngân hàng. Tuy nhiên, chị A khẳng định bản thân không mở thẻ tín dụng nào của ngân hàng trên thì được người này nối máy tới cơ quan CSĐT – CATP Hồ Chí Minh.

“Đồng chí Công an” tự xưng tên Nguyên yêu cầu chị M.A cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ căn cước công dân, số điện thoại di động… Sau đó, người này đã dùng một số điện thoại di động gọi vào số di động của chị A và hẹn sáng hôm sau sẽ liên hệ lại.

Khoảng 8h ngày 12-8, người tên Nguyên tiếp tục gọi điện cho chị M.A, thông báo đã xác minh thông tin và được biết chị A có một tài khoản ngân hàng khác. Tài khoản này theo như Nguyên nói là đã nhận được số tiền rất lớn đến hàng chục tỉ đồng từ các đối tượng trong một đường dây mua bán trái phép chất ma túy và rửa tiền.

Điều tra vụ dùng ứng dụng lấy tên "Bộ Công an" nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền ảnh 1

Việc cài đặt ứng dụng lừa đảo được các đổi tượng lấy hình hiệu và đặt tên là "Bộ Công an", khiến chị M.A bị mất số tiền gần 500 triệu đồng

Trong khi chị A hoang mang, lo lắng và liên tục khẳng định không liên quan đến số tiền trên và không có tài khoản nào nhận được số tiền lớn như vậy, thì đối tượng tiếp tục “tấn công” dồn dập bằng việc chuyển máy cho một người khác, giọng miền Nam, được giới thiệu là cấp trên của Nguyên.

Đối tượng này yêu cầu chị A muốn chứng minh bản thân vô tội thì phải mua một chiếc điện thoại mới, cài đặt ứng dụng “Bộ Công an”, đồng thời sử dụng một số điện thoại khác để mở thẻ ngân hàng rồi chuyển tiền vào đó để cơ quan công an xác minh.

Chị A như bị “ma làm” đã lập tức đi mua một chiếc điện thoại cùng với một sim mới và cài đặt ứng dụng có tên “Bộ Công an” theo đường link mà người lạ gửi tới. Đến 14h cùng ngày, chị M.A đã đến một ngân hàng và nhanh chóng mở tài khoản mới rồi gửi vào đó số tiền tiết kiệm được là 476.953.000 đồng. Sau đó, chị A tiếp tục nhắn tin cho đối tượng thông tin đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng mới để… kiểm tra.

3 ngày sau, đối tượng tiếp tục yêu cầu chị A mở một tài khoản ngân hàng khác và làm đúng như hướng dẫn trước đó. Lần này, linh cảm bị lừa nên chị M.A không làm theo, đồng thời làm đơn trình báo gửi Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội.

Qua xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội phát hiện, ứng dụng “Bộ Công an” có hình đại diện là huy hiệu Bộ Công an. Khi truy cập ứng dụng sẽ hiển thị “Hệ thống bảo vệ Bộ Công an” với các mục chọn nhưng đều báo lỗi. Bên cạnh đó, ứng dụng này có quyền nhận, đọc, gửi và xem tin nhắn văn bản SMS của điện thoại. Từ đó, đối tượng có thể đọc được tin nhắn OTP của ngân hàng và thực hiện các giao dịch chuyển tiền như chủ tài khoản ngân hàng.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Tin cùng chuyên mục