Thêm 4 đối tượng vụ gây rối trật tự, bắt giữ công an lĩnh án

  • 25/09/2014 16:41
  • 0 bình luận
  • Khánh Trình
  • In bài
ANTĐ -Sáng ngày 25-9, TAND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử 4 bị cáo trong vụ gây rối trật tự công cộng, bắt giữ 4 chiến sĩ công an trái phép, chống chính quyền để phản đối chủ trương xây dựng Công viên Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn vào tháng 4-2014.

Bốn bị cáo gồm: Nguyễn Châu (Sn 1959) và Nguyễn Đình Bá (Sn 1990) bị truy tố về tội “Bắt giữ người trái phép”; Lê Văn Tình (Sn 1987) và Dương Hữu Tình (Sn 1975) bị truy tối về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thạch Hà, thực hiện nhiệm vụ của Công an tỉnh Hà Tĩnh, khoảng 12h ngày 10-4, tổ công tác gồm 4 chiến sĩ công an: anh Đặng Văn Ngọc, anh Đoàn Xuân Vũ (công an huyện Thạch Hà), anh Lê Thái Hà và anh Trần Thế Chung (công an tỉnh) tổ chức thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Trương Văn Trường về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại nhà của Trường ở thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà.

Thêm 4 đối tượng vụ gây rối trật tự, bắt giữ công an lĩnh án ảnh 1
Các đối tượng tại phiên tòa.

Khi tổ công tác đọc lệnh và tiến hành bắt thì Trường hô hét, chống đối quyết liệt, không chấp hành lệnh. Lúc này mẹ và em gái Trường cũng cản trở, hô hét, hô hào người dân địa phương tập trung đến rất đông.

Trương Công Giáp và Nguyễn Châu chạy tới nhà Trường, cùng với đám đông ngăn cản không cho công an dẫn giải Trường đi.

Các chiến sĩ công an vừa giải thích cho người dân hiểu vừa kiên quyết thi hành lệnh bắt đối với Trường nhưng đám đông vẫn hô hét, chửi bới, ngăn cản, níu kéo, xô đẩy, bao vây tổ công tác. Thấy tình hình phức tạp, anh Ngọc dùng súng cao su bắn chỉ thiên 2 phát và giải thích, yêu cầu người dân giải tán nhưng đám đông vẫn không chấp hành.

Trong lúc hỗn loạn, 2 người phụ nữ đã giật, xé lệnh bắt tạm giam đối với Trường mà anh Ngọc đang cầm trên tay. Lúc này Trương Công Giáp và Nguyễn Châu hô to “bắt bọn này trói lại! bắt bọn này trói lại”. Nghe vây, một số đối tượng đã nhảy vào khống chế và cướp khẩu súng trên người anh Ngọc.

Lúc này, Nguyễn Đình Bá cùng với Giáp, Châu và Trương Thị Sinh kích động hàng trăm người (khoảng 600-700 người) dân quá khích bắt trói, nhốt các chiến sĩ công an vào nhà bếp của đối tượng Trường.

Thấy sự việc, Lê Văn Tình đã hô hào “chém, chém! giết, giết! dô dô” nhằm xúi dục, kích động ngời dân khiến một số đối tượng quá khích đã chửi bới, đánh đập vào đầu vào mặt và làm nhục các chiến sĩ công an.

Khi Trưởng công an và Phó chủ tịch xã Bắc Sơn có mặt để giải thích cho người dân thì Lê Văn Tình cùng Dương Hữu Tình tiếp tục hô hét, kích động người dân để ngăn cản.

Khi cán bộ công an huyện có mặt thì Dương Hữu Tĩnh đã đừng ra hô hét, kích động và ngăn cản không cho vào.

Được một số đối tượng đứng ra hô hét, xúi dục, kích động người dân quá khích và cản trở các chiến sĩ công an nên Trương Văn Trường đã bỏ trốn vào rừng. Nhưng sau đó đã ra đầu thú.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, công an huyện Thạch Hà phối hợp với Phòng CSCĐ công an tỉnh Hà Tĩnh huy động gần 100 chiến sĩ tới giải cứu, đưa 4 công an trong tổ công tác bị bắt giữ ra ngoài và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Đến lúc này thì tình hình mới tạm lắng xuống.

Qua kết quả giám định pháp y, anh Đặng Văn Ngọc bị tổn hại sức khỏe 15%, anh Lê Thái Hà tổn hại sức khỏe 12%, anh Trần Thế Chung bị tổn hại sức khỏe 11%. Riêng anh Đoàn Xuân Vũ từ chối giám định Pháp Y.

Theo kết luận điều tra, Trương Công Giáp là đối tượng giữ vai trò chính, còn Nguyễn Đình Bá, Nguyễn Châu, Lê Văn Tình, Dương Hữu Tình và Trương Thị Sinh là những đối tượng thực hành tích cực.

Do Trương Công Giáp đã tử vong trong trại giam vì bệnh tật vào ngày 12-9 nên CQĐT đã đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Ngoài ra, bị can Trương Thị Sinh sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương nên CQĐT đã ra quyết định truy nã và tách ra một vụ án khác, khi nào bắt được sẽ xử lý theo pháp luật.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Đình Bá 30 tháng tù giam, Nguyễn Châu 27 tháng tù giam, Lê Văn Tình và Dương Hữu Tình 24 tháng tù giam.

Tin cùng chuyên mục