Thêm 1 Tổng giám đốc bị bắt vụ lừa tiền tỷ Hoa hậu Biển

ANTĐ - Đến nay cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an đã bắt giữ 2 lãnh đạo của công ty CP thương mại & xây dựng Phúc An Thịnh để điều tra về các phi vụ lừa đảo tiền tỷ, trong đó có vụ lừa Hoa hậu biển 2006 Vũ Ngọc Diệp.

Theo nguồn tin của ANTĐ vào chiều 4/3, thì cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an phía Nam đã thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Trương Tấn Đạt (SN 1976, ngụ đường Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM, là Tổng giám đốc của Công ty Phúc An Thịnh, trụ sở tại đường Trần Khánh Dư, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM) để điều tra, xử lý về các hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan , tổ chức…”. Được biết khi bắt giữ ông Đạt, cơ quan An ninh Điều tra đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông, thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ có liên quan đến hành vi phạm tội của ông này.

Trương Ngọc Dũng bị cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an bắt giữ vào tháng 1/2012

Liên quan đến vụ án này như ANTĐ đã thông tin vào ngày 10/1/2012 cơ quan An ninh Điều tra cũng đã bắt giữ ông Trương Ngọc Dũng (SN 1972, ngụ đường Âu Cơ, phường 14, quận Tân Bình, tạm trú đường Hồ Biểu Chánh, phường 11, quận Phú Nhuận, là chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty Phúc An Thịnh) để làm rõ về các hành vi tương tự như nói trên.

Bước đầu điều tra cơ quan An ninh Điều tra xác định ông Dũng và ông Đạt đã có hành vi lừa đảo nhiều người thông qua chiêu thức bán dự án bất động sản “ảo”. Cụ thể là hai ông này đã tạo ra các dự án bất động sản bằng… miệng, sau đó mời chào nhiều người mua đất hoặc cùng liên kết kinh doanh triển khai dự án; thực chất là để chiếm đoạt số tiền đặt cọc của các nạn nhân. Trong các phi vụ lừa đảo các nạn nhân ông Dũng là người trực tiếp thực hiện, còn ông Đạt giữ vài trò đồng phạm giúp sức.

Thậm chí để phục vụ cho hành vi lừa đảo của mình, ông Dũng, ông Đạt còn làm giả các giấy tờ của các cơ quan chức năng để trưng ra cho các nạn nhân xem, nhằm tạo lòng tin để họ giao tiền.

Một nạn nhân của 2 người này là ông Nguyễn Văn Huấn – giám đốc công ty CP đại ốc Đất Vàng (trụ sở tại TP.HCM). Thông qua các mối quan hệ xã hội, Dũng đã gặp ông Huấn và “nổ” rằng công ty Phúc An Thịnh của mình đang triển khai các dự án bất đồng sản lớn tại TP.HCM rồi rủ ông Huấn cùng liên kết thực hiện dự án. Sau đó giữa ông Dũng và ông Dũng (đại diện cho công ty Phúc An Thịnh) đã ký với nhau 4 hợp đồng liên kết liên doanh và ônh Huấn có giao cho Dũng số tiền là 17 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Tuy nhiên trong quá trình liên kết với nhau, phía ông Huấn phát hiện các giấy tờ, thủ tục pháp lý của các dự án chưa đủ theo quy trình pháp luật. Khi ông Huấn gặng hỏi thì ông Dũng đã làm giả 1 quyết định giao đất của một án án xây dựng do UBND quận 3, TP.HCM ban hành và đưa cho ông Huấn xem. Chờ thời gian dài, chỉ thấy những dự án mà Dũng quảng bá nằm trên giấy và trên… miệng của Dũng, nên ông Huấn nhiều lần cố tìm gặp nhưng Dũng cứ lảng tránh, không chịu gặp mặt.

Một vụ điển hình khác là các lãnh đạo của công ty Phúc An Thịnh đã “vẽ” ra một dự án tại khu dân cư 174ha thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM để chiếm đoạt tiền tỷ của Hoa hậu biển 2006 Vũ Ngọc Diệp.

Cụ thể là, giai đoạn tháng 8/2010, Hoa hậu biển Vũ Ngọc Diệp có ký kết hợp đồng với Dũng để mua 2 nền đất tại khu dân cư 174ha như nói trên. Trong giai đoạn tháng 9/2010, Diệp đã có 2 lần chuyển tổng cộng 1 tỷ đồng tiền đặt cọc cho Dũng. Tuy nhiên khi nhận tiền xong thì Dũng không tiến hành các bước tiếp theo như hợp đồng giữa đôi bên đã ký kết, không chịu giao đất.

Sau một thời gian dài truy tìm Dũng để hỏi, đòi lại tiền nhưng không đạt được hiệu quả, Vũ Ngọc Diệp đã tự đi “điều tra” thì phát hiện 2 nền đất mình đặt mua đã có người khác sử dụng, Do đó người đẹp này đã làm đơn tố cáo công ty Phúc An Thịnh lên cơ quan chức năng.

Ngoài ra thông tin còn cho biết, trong quá trình thực hiện các phi vụ lừa đảo như nói trên, Trương Ngọc Dũng đi đâu cũng tự xưng là con của một cán bộ cao cấp ở trung ương. Bên cạnh đó Dũng còn vỗ ngực xưng tên là cán bộ trong ngành công an được đơn vị giao đi làm kinh tế, sỡ hữu trong tay những dự án béo bở, thủ tục pháp lý nhanh gọn lẹ.

Quá trình điều tra, đến nay cơ quan An ninh Điều tra đã bắt giữ 2 lãnh đạo của công ty Phúc An Thịnh như nói trên. Và vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ.