Thế giới nhỏ nhưng không hẹp

  • 10/08/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Có một vận động viên leo núi người Mỹ ôm ấp hoài bão trở thành nhà vô địch thế giới từ nhỏ, nhưng qua bao nhiêu cuộc thi, vì đủ nguyên nhân khác nhau mà không thể đạt tới mục tiêu. Anh quyết định bán hết trang thiết bị, dốc tài sản riêng mở một trường học nhỏ tại ngôi làng dưới chân núi ở Nepal.

Dựa vào những mối quan hệ vốn có, anh liên tục đi lại giữa các nước Âu-Mỹ diễn thuyết và xin tài trợ, sau đó tìm đến những vùng quê hẻo lánh bên dưới dãy Himalaya xây dựng thêm nhiều ngôi trường khác. Hàng chục năm trôi qua, cuộc sống của anh vẫn gắn bó với những ngọn núi, nhưng không phải với tư cách một vận động viên, mà là người đã giúp hàng nghìn em nhỏ được tiếp xúc với nền giáo dục cơ bản nhất.\

Đạt tới đỉnh cao trong bất cứ lĩnh vực nào, đương nhiên luôn là niềm mơ ước của mọi người, song vị trí cao nhất thực ra luôn là một không gian hạn hẹp và không đủ chỗ cho tất cả mọi người. Nếu cứ cố chấp theo đuổi mãi, không chịu thay đổi tư duy, cho tới khi nếm thất bại cay đắng mới nghĩ lại thì có thể đã không còn đủ thời gian làm việc khác. Dù bạn làm gì, hãy luôn nhớ rằng: Thế giới này rất nhỏ, thành tựu ở một lĩnh vực nào đó chỉ có thể dung nạp được ngần ấy người; nhưng thế giới này cũng rất lớn với vô vàn lĩnh vực khác nhau và vô vàn những thứ đang chờ được khai phá... Bởi vậy, những người đang khao khát thành công đừng ngại quay đầu nhìn lại.

Tin cùng chuyên mục