Thẻ bảo hiểm y tế điện tử: Tăng tiện ích, giảm trục lợi

  • 29/11/2019 14:53
  • 1 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Theo kế hoạch, từ 1/1/2020, thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được đưa vào sử dụng thay thế cho thẻ giấy hiện nay. Sự thay đổi này được đánh giá là sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người tham gia bảo hiểm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội.

 

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử: Tăng tiện ích, giảm trục lợi ảnh 1

Từ năm 2020, sẽ dùng thẻ bảo hiểm y tế điện tử thay cho thẻ giấy

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nhằm mục đích tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP, trong đó giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhiệm vụ “nghiên cứu cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung”.

Để có thể triển khai ứng dụng thẻ bảo hiểm điện tử việc quan trọng nhất phải đẩy mạnh tin học hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, xử lý nghiệp vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, từ đó thống nhất tích hợp quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội trong cả nước.

Theo ông Võ Khánh Bình, Trưởng ban Sổ - Thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), việc chuyển đổi sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bảo hiểm y tế, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm y tế.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã ban hành các quy định về việc cấp mã số bảo hiểm xã hội cho các đối tượng tham gia với mục tiêu mỗi người chỉ có một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đến 1/1/2020 thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được phát hành đến người dân theo đúng quy định.

Thuận lợi cho người bệnh và cơ sở y tế

Việc chuyển đổi sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan. Cụ thể, với những người tham gia bảo hiểm y tế đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Khi người dân có thẻ bảo hiểm y tế điện tử thì đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học, như vân tay, khuôn mặt... giúp thuận tiện và giảm các thủ tục.

Bên cạnh đó, toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ sẽ giúp cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng, với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Ngoài ra, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế do người đi khám chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình khám chữa bệnh và kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh BHYT trong ngày và những lần khám chữa bệnh gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Tin cùng chuyên mục