Thay đổi cơ thể khi ngừng thuốc tránh thai

  • 25/10/2017 22:54
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên việc ngừng uống thuốc sẽ dẫn đến thay đổi trong cơ thể như giảm cân, ngực nhỏ hơn….

Thay đổi cơ thể khi ngừng thuốc tránh thai ảnh 1

Chu kỳ kinh nguyệt nặng nề hơn

Thuốc tránh thai hàng ngày ngoài công dụng giúp tránh thai ngoài ý muốn còn có tác dụng ổn định và giảm đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, đến chu kỳ kinh nguyệt do nồng độ estrogen và progesterone tăng cao để ức chế trứng rụng nên dẫn đến hiện tượng đau đớn, khó chịu, đau bụng, thậm chí bị chuột rút trong thời gian kinh nguyệt.

Giảm cân

Theo thống kê có khoảng 1/3 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày tăng cân. Nguyên nhân có thể do thay đổi hormone, chế độ ăn uống và cơ thể tích trữ nhiều nước... Và sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, một số phụ nữ bị suy giảm trọng lượng cơ thể do giảm lượng nước tích trữ. Nếu tình trạng này kéo dài bạn nên đi khám bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Ngực nhỏ hơn 

Thuốc tránh thai có thể làm tăng cân từ đó giúp cải thiện kích thước vòng 1. Tuy nhiên sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, do sự tăng giảm đột ngột nồng độ estrogen và progesterone dẫn đến kích thước vòng 1 nhỏ đi. Vì estrogen và progestone là hai yếu tố quyết định sự phát triển của ngực. Nhưng hiện tượng này không phải xảy ra ở tất cả phụ nữ mà chỉ một số người. Nếu bạn cảm thấy ngực nhạy cảm khi dùng thuốc tránh thai, thì tình trạng này có thể sẽ biến mất khi bạn ngừng thuốc. 

Tăng chất bôi trơn

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng nên âm đạo sẽ tiết ra ít dịch nhờn hơn. Tuy nhiên khi ngừng uống thuốc, trứng rụng tự nhiên không bị ức chế nên âm đạo sẽ tiết nhiều dịch nhờn hơn, tăng độ ẩm cho âm đạo, giúp bạn có thể dễ dàng thụ thai. 

Đời sống tình dục cải thiện 

Một trong những phàn nàn của nhiều phụ nữ về thuốc tránh thai là nó cản trở ham muốn tình dục. Một số phụ nữ thấy rằng, khi mới bắt đầu dùng thuốc tránh thai, ham muốn tình dục của họ có giảm xuống một chút (chủ yếu là do thay đổi trong việc sản xuất hormone), do vậy, với những phụ nữ này, ngừng dùng thuốc tránh thai có thể sẽ làm tăng ham muốn tình dục của họ. 

Các triệu chứng mãn kinh tồi tệ hơn

Thuốc tránh thai được các bác sĩ khuyên dùng ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh để đối phó với những triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này. Vì thế ngay sau khi ngừng uống thuốc, các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh sẽ xuất hiện trở lại như: đau đầu, căng tức ngực, thèm ăn... Để cải thiện tình trạng này bạn nên thường xuyên đi bộ, tập thể dục và thực hiện chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý.

Xuất hiện nhiều mụn trứng cá

Thuốc tránh thai giúp kiểm soát nồng độ testosterone ổn định vì thế có tác dụng trị mụn trứng cá hiệu quả. Nhưng sau khi ngừng uống thuốc nồng độ testosterone tăng trở lại dẫn đến mụn trứng cá sẽ mọc nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên chăm sóc da mặt và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý. Độ tuổi cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Nếu bạn bắt đầu tránh thai khi 15 tuổi, sau đó bạn sẽ bị mụn nhiều hơn khi bạn ngừng sử dụng ở độ tuổi trưởng thành.

(Theo Woman’s health)

Tin cùng chuyên mục